Có được trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp không?

Vấn đề trả lương cho người lao động là một trong những nội dung có nhiều thay đổi khi Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực. Việc phí mở tài khoản và nhận lương qua thẻ ATM sẽ do người sử dụng lao động chịu trách nhiệm chi trả? Trong việc trả lương hàng tháng thì người lao động có thể ủy quyền cho người khác lĩnh thay không? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

van-de-trả-luong

Cơ sở pháp lý

– Điều 94 Bộ luật lao động năm 2019

– Điều 96 Bộ luật lao động năm 2019

1. Có được trả lương cho người được NLĐ ủy quyền hợp pháp?

Căn cứ theo quy định tại Điều 94 Bộ luật lao động năm 2019 quy định :

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Quy định về nguyên tắc trả lương tại Bộ luật Lao động 2019 vẫn tiếp tục kế thừa quy định tại Bộ luật Lao động 2012 về việc người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Theo quy định mới của Bộ luật lao động năm 2019 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 thì trường hợp NLĐ không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được NLĐ ủy quyền hợp pháp khi:

  • Không trực tiếp nhận lương được;
  • Ủy quyền hợp pháp.

Không thể nhận lương trực tiếp ở đây có thể hiểu là việc bản thân người lao động không tự mình nhận lương được do nhiều nguyên nhân như: ốm đau, tai nạn, thai sản hoặc đang đi công tác ở nước ngoài;…

Ngoài ra, pháp luật cũng không bắt buộc người lao động phải chứng minh lý do chính đáng của việc ủy quyền nhưng họ phải tự chịu trách nhiệm về việc ủy quyền cho người khác nhận thay. Người sử dụng lao động cũng không có quyền đòi hỏi người lao động phải chứng minh lý do ủy quyền.

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật Dân sự có thể thấy pháp luật ghi nhận hình thức ủy quyền bằng văn bản. Hiện nay, ủy quyền thể hiện dưới dạng:

– Giấy ủy quyền: Nếu làm giấy ủy quyền thì chỉ cần chữ ký của bên ủy quyền,

– Hợp đồng ủy quyền cần chữ ký của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền.

Việc ủy quyền nhận thay lương phải được công chứng, chứng thực.

2. Phí mở tài khoản trả lương cho NLĐ qua thẻ ATM

Căn cứ theo quy định tại Điều 96 Bộ luật lao động năm 2019 quy định :

Điều 96. Hình thức trả lương

1. Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 thì quy định rõ người sử dụng lao động sẽ phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương khi trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *