Vấn đề lương thử việc có được thấp hơn lương tối thiểu vùng không

Vấn đề lương thử việc là một trong những nội dung được rất nhiều người lao động quan tâm. Trong số đó có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Đặc biệt là việc lương thử việc có được thấp hơn lương tối thiểu vùng không? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này ngay trong bài viết sau đây của Luật Vitam nhé!

1. Vấn đề lương của người lao động

Tiền lương là một khoản tiền mà công ty/doanh nghiệp chi trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

– Mức tiền lương chi trả cho người lao động sẽ được căn cứ theo mức thoả thuận được ghi trong hợp đồng lao động. Ngoài ra còn căn cứ theo năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

– Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam. Ngoại trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

Lưu ý: Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động là căn cứ để trả lương cho người lao động trong các trường hợp sau:

a. Khi phải ngừng việc;

b. Khi nghỉ hàng năm;

c. Khi nghỉ lễ, tết;

d. Khi nghỉ việc riêng có hưởng lương.

luong-thu-viec

2. Lương thử việc có được thấp hơn lương tối thiểu vùng không?

Câu hỏi

“Tôi là nhân viên văn phòng và đang thử việc tại 1 công ty nhỏ. Tại đây tôi đang được hưởng lương thử việc là 85% lương chính thức. Tuy nhiên mức lương này lại thấp hơn lương tối thiểu vùng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, công ty trả lương như vậy cho tôi đúng hay sai với quy định của pháp luật?”_ Anh Long (Bắc Ninh)

Luật sư tư vấn

Xin cảm ơn câu hỏi của độc giả đã tin tưởng và gửi gắm thắc mắc đến công ty chúng tôi. Luật sư Luật Vitam xin phép được giải đáp thắc trên của anh như sau:

Mức lương thử việc

– Căn cứ pháp lý: Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019

– Quy định cụ thể:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, trong thời gian thử việc, người lao động sẽ được hưởng mức lương theo thoả thuận nhưng tối thiểu phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 90 của Bộ luật Lao động 2019 thì mức lương doanh nghiệp phải trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc bao gồm:

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh

– Các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Trong đó có quy định rõ ràng mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương thử việc tối thiểu năm 2021

Từ năm 2021, mức lương tối thiểu vùng vẫn được áp dụng theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Căn cứ theo Điều 5 của Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định thì với những công việc đã qua học nghề, đào tạo nghề, trong điều kiện lao động bình thường, người sử dụng lao động còn phải trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, người lao động khi thử việc sẽ nhận được mức lương thử việc như sau:

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *