Từ năm 2021, quyền lợi của lao động nữ mang thai thay đổi như thế nào?

Quyền lợi của lao động nữ mang thai sẽ có nhiều thay đổi từ năm 2021. Vậy những thay đổi này cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này ngay trong bài viết sau đây cùng Luật Vitam nhé!

quyen-loi-cua-lao-dong-nu-mang-thai

1. Quyền lợi của lao động nữ mang thai năm 2021

Từ ngày 01/01/2021, chính sách bảo vệ thai sản đối với lao động nữ được thực hiện theo quy định tại Bộ luật lao động 2019, cụ thể như sau:

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) không được sử dụng NLĐ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

– Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

– Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được NLĐ đồng ý.

Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con

Trong trường hợp này nếu lao động nữ mang thai và có thông báo cho NSDLĐ biết thì được NSDLĐ chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Bộ Luật Lao động 2019 bảo đảm quyền việc làm, quyền lao động của lao động nữ, qua đó góp phần mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nữ. Lao động nữ được quyền quyết định làm hoặc không làm “nghề, công việc có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con” trên cơ sở được cung cấp đầy đủ thông tin và bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động; trao quyền cho lao động nữ quyết định có làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

NSDLĐ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động 2019:

– Người lao động chết;

– Bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

– Bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết;

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Lao động nữ chiếm một tỉ lệ không nhỏ tại các doanh nghiệp. Khi đến  chu kỳ “hành kinh” đa số các lao động nữ sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe.Để đảm bảo sức khỏe cho lao động nữ vào những ngày này, Chính phủ đã quy định cụ thể thời gian nghỉ thêm cho lao động nữ khi đến ngày đèn đỏ. Số ngày có thời gian nghỉ trong thời gian hành kinh do hai bên thỏa thuận phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ với Thời gian tối thiểu là 03 ngày làm việc trong một tháng và thời điểm nghỉ cụ thể của từng tháng do người lao động thông báo với người sử dụng lao động.

quyen-loi-cua-lao-dong-nu-mang-thai

2. Chế độ nghỉ thai sản

Về thời gian nghỉ thai sản

Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Điểm mới trong Bộ Luật Lao động 2019 là phần quy định về nghĩa vụ báo trước của NLĐ trong trường hợp trên. Đây là một Quy định phù hợp và đúng đắn. Qua đó giúp hỗ trợ người sử dụng lao động chủ động bố trí, sắp xếp công việc cho lao động nữ sau khi sinh con. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc được trả thì lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH cho đến khi hết thời gian nghỉ theo quy định của pháp luật.

Về quyền lợi của lao động nữ khi sinh con

Ngoài ra, trong khoảng thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH. Nếu trong trường hợp lao động nữ muốn kéo dài thời gian nghỉ thai sản thì có thể nghỉ thêm và không hưởng lương. Điều này phải được thoả thuận với người sử dụng lao động. Lao động nữ không được tự ý nghỉ mà không thông báo.

Bổ sung các đối tượng được hưởng chính sách về chế độ thai sản.

Bộ Luật Lao động 2019 quy định nam giới được nghỉ khi vợ sinh con. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và NLĐ là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tương thích với quy định của pháp luật về BHXH và pháp luật hôn nhân gia đình.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *