Từ 2021, có những hành động này với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc

Từ 2021, có những hành động này với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc

Đuổi việc là hình thức kỷ luật cao nhất trong nội quy công ty. Theo Bộ Luật lao động 2019 thì có những hành động quấy rối tình dụng với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Căn cứ pháp lý

– Căn cứ pháp lý: Theo khoản 3 Điều 8 của Bộ luật Lao động năm 2019

– Cụ thể: Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động. Đây cũng là nội dung phải được đề cập trong Nội quy lao động của bất cứ doanh nghiệp nào.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 135 nhấn mạnh, hình thức kỷ luật sa thải sẽ được áp dụng trong trường hợp:

” Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2021, người lao động có hành vi quấy rối tình dục đồng nghiệp hoặc sếp quấy rối tình dục cấp dưới… sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động cao nhất là sa thải (đuổi việc).

 

hanh-vi-bi-duoi-viec

 

2. Những hành vi nào bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở?

Dự thảo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới giải thích tại Điều 12 như sau:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận, gồm:

a. Hành động, cử chỉ có tính chất tình dục: Ôm, hôn, sờ mó, vuốt ve, cố tình đụng chạm…

b. Ngôn ngữ, tài liệu trực quan đề cập cụ thể, miêu tả hoặc liên quan đến hoạt động tình dục;

c. Đề nghị, yêu cầu, gợi ý đổi quan hệ tình dục lấy sự đánh giá ưu ái. Thậm chí là sự hứa hẹn công việc lương, thưởng.

Ngoài ra, cũng nhằm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân trong các vụ việc quấy rối tình dục nơi công sở, Bộ luật Lao động 2019 cũng cho phép người lao động bị quấy rối tình dục được nghỉ việc (đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động) ngay lập tức mà không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động.

 

 

Như vậy bài viết đã giải đáp câu hỏi được đưa ra. Nếu có thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo. Hãy liên tục theo dõi để tìm hiểu những chính sách pháp luật mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *