Từ 2021, có những hành động này với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc

Quấy rối tình dục nói chung và quấy rối tình dục công sở nói chung đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội, hành động này thể hiện sự suy đồi về đạo đức cần bị lên án và trừng trị thích đáng. Vậy pháp luật quy định sẽ xử ý hành vi này nơi làm việc như thế nào, hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu.

hững hành vi nào bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở?

1. Quấy rối tình dục là gì?

Theo Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 quy định thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

2. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc xử lý thế nào?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 8 của Bộ luật Lao động 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động. Chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những nghĩa vụ của người sử dụng lao động.

Theo Khoản 2 Điều 135 nhấn mạnh, hình thức kỷ luật sa thải sẽ được áp dụng trong trường hợp:

Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2021, người lao động có hành vi quấy rối tình dục đồng nghiệp hoặc sếp quấy rối tình dục cấp dưới… sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động cao nhất là sa thải (đuổi việc). Đây là một điều luật nhằm đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh, trong sạch.

hững hành vi nào bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở?

3. Những hành vi nào bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở?

Điều 12 Dự thảo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới  quy định về các hành vi quấy rối tình dục như sau:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận, gồm:

– Hành động, cử chỉ có tính chất tình dục;

– Ngôn ngữ, tài liệu trực quan đề cập cụ thể, miêu tả hoặc liên quan đến hoạt động tình dục;

– Đề nghị, yêu cầu, gợi ý đổi quan hệ tình dục lấy sự đánh giá ưu ái hoặc sự hứa hẹn công việc lương, thưởng.

Nơi làm việc bao gồm: Bất cứ địa điểm nào thực tế làm việc, bao gồm cả hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn liên quan đến công việc, các cuộc điện thoại liên quan đến công việc, các hoạt động giao tiếp liên quan đến công việc qua email.

Như vậy, có thể thấy nếu có các hành vi như: Ôm, hôn, sờ mó, vuốt ve, cố tình đụng chạm…; gửi hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy… cho đồng nghiệp, hoặc cấp trên gạ tình đổi lấy việc ưu ái, thăng tiến trong công việc, gạ tình để hứa tăng lương, thưởng… cũng đều có thể bị coi là quấy rối tình dục và bị sa thải.

Ngoài ra, cũng nhằm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân trong các vụ việc quấy rối tình dục nơi công sở, Bộ luật Lao động 2019 cũng cho phép người lao động bị quấy rối tình dục được nghỉ việc (đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động) ngay lập tức mà không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động. 

Trên đây là những thông tin pháp luật về chủ đề Từ 2021, có những hành động này với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc mà Luật Vitam gửi tới các bạn. Mọi người cần biết để đảm bảo quyền lợi của mình tại nơi làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *