Trường hợp người lao động được trả lương ngừng việc vì Covid-19

Trả lương ngừng việc vì Covid-19 là vấn đề đang rất được người lao động quan tâm. Bởi dịch bệnh vẫn đang hoành hành và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người lao động. Để giúp người lao động nắm rõ nội dung này, Luật Vitam xin trình bày đến bạn đọc 4 trường hợp người lao động được trả lương ngừng việc vì Covid-19. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay nhé!

1. Quy định về lương ngừng việc

Căn cứ theo Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 thì các trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

a. Nếu lý do người lao động ngừng việc là do lỗi của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động sẽ phải trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao độg;

b. Tuy nhiên nếu ngừng việc là do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương. Đặc biệt, nếu như trong trường hợp lỗi do người lao động đó gây ra khiến những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

c. Nếu lý do ngừng việc đến từ các yếu tố khách quan như: sự cố bất ngờ về điện, nước hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

– Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

– Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên mức tiền lương này phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

tiền lương ngừng việc

2. Bốn trường hợp người lao động được trả lương ngừng việc vì Covid-19

– Căn cứ pháp lý:  Công văn 264/QHLĐTL-TL do Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố về vấn đề trả lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

– Cụ thể: Căn cứ theo Công văn 264/QHLĐTL-TL nêu trên thì có 4 trường hợp sau đây người lao động sẽ được hưởng lương ngừng việc. Cụ thể như sau:

a. Người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

b. Người lao động phải ngừng việc do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

c. Người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Kể cả các trường hợp người lao động phải ngừng việc khi doanh nghiệp xây dựng, thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo chủ trương của địa phương

d. Doanh nghiệp hoặc một bộ phận của doanh người nơi người lao động làm việc bị tạm dừng hoạt động do chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

tra-luong-ngung-viec-vi-covid-19

Mức lương được chi trả trong các trường hợp trên:

Căn cứ Khoản 3 Điều 99 của Bộ luật Lao động 2019, tiền lương ngừng việc do Covid quy định như sau:

– Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu.

– Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trong đó mức lương tối thiểu vùng được quy định cụ thể như sau: 

Căn cứ pháp lý: Nghị định 90/2019/NĐ-CP

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Trả lương ngừng việc do Covid 19

3. Một số lưu ý về vấn đề trả lương ngừng việc do Covid-19

Lưu ý: Tại khoản 6 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Trong thời gian người lao động ngừng việc và hưởng tiền lương ngừng việc như nêu trên thì doanh nghiệp và người lao động vẫn phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc

– Đối với các trường hợp người lao động ngừng việc do phải cách ly y tế hoặc do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 (ngoài việc doanh nghiệp có trách nhiệm trả lương ngừng việc cho người lao động theo mục 2 nêu trên); người lao động được hỗ trợ theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *