Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

Quy định về nghỉ bù của người lao động đã có sự thay đổi giữa Bộ luật lao động 2019 so với quy định cũ. Vậy theo quy định hiện hành, người lao động được nghỉ bù trong những trường hợp nào? Để giải đáp câu hỏi này hãy theo dõi bài viết sau đây của Luật Vitam nhé!

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2019

– Nghị định 145/2020/NĐ-CP

2. Quy định pháp luật về nghỉ bù

Hằng nâm, người lao động được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Điều thường xuyên xảy ra đó là ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ. Trường hợp này, người lao động sẽ được nghỉ bù:

Điều 111. Nghỉ hằng tuần

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

nguoi-lao-dong-duoc-nghi-bu

Quy định về nghỉ bù hiện nay đã có sự thay đổi so với Bộ luật Lao động 2012. Cụ thể:

Tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP,  người lao động lao động có thêm trường hợp nghỉ bù sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng sẽ được doanh nghiệp bố trí nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ.

Tuy nhiên hiện nay quy định này đã được bãi bỏ. Vì vậy, theo quy định hiện hàng, người lao động nghỉ bù chỉ trong trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ.

3. Đi làm vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Hiện nay, nhiều trường hợp do tính chất công việc mà người lao động phải đi làm vào những ngày nghỉ lễ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định về việc nghỉ bù dành cho người lao động đi làm vào ngày lễ.

Trường hợp này, người lao động đi làm vào ngày lễ chỉ được tính lương làm thêm giờ chứ không được nghỉ bù vào ngày khác.

Lương đi làm vào ngày lễ được tính như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khi đề nghị, thỏa thuận với người lao động về việc đi làm vào dịp lễ dài ngày thì thường sẽ sắp xếp cho người lao động được nghỉ bù sau dịp lễ đó.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *