Trường hợp nào doanh nghiệp được phép phạt tiền người lao động?

Trường hợp nào doanh nghiệp được phép phạt tiền người lao động?

Phạt tiền người lao động khi họ vi phạm nội quy công ty là đúng hay sai? Trong trường hợp nào doanh nghiệp được áp dụng phạt tiền với nhân viên? Luật Vitam sẽ giải đáp ngay sau đây. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Phạt tiền do người lao động vi phạm nội quy công ty là gì?

Phạt tiền được hiểu là công ty buộc người lao động phải nộp khoản tiền nhất định cho công ty do vi phạm nội quy công việc. Việc phạt tiền này có thể được thực hiện bằng cách người lao động nộp tiền phạt hoặc công ty trừ tiền phạt vào tiền lương.

2. Căn cứ về việc phạt tiền do người lao động vi phạm nội quy công ty

Theo quy định tại Điều 127, Bộ luật lao động năm 2019 quy định về các hành vi bị cấm khi xử lý kỉ luật lao động như sau:

Điều 127. Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Việc sử dụng hình thức phạt tiền theo quy định là không được phép, nhưng NSDLĐ có thể thực hiện việc khấu trừ tiền lương theo Điều 102 BLLĐ năm 2019 của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.

Điều 102. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Mức khấu trừ lương thực hiện như sau:

a. Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương.

b. Trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

phat-tien-nguoi-lao-dong

3. Pháp luật quy định hình thức kỷ luật lao động như thế nào?

Bộ Luật Lao động hiện hành quy định, nếu người lao động không tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp áp dụng 04 hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm:

a. Thứ nhất, Khiển trách

b. Thứ 2, Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng

c. Thứ 3, Cách chức

d. Thứ 4, Sa thải.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và quy định của Nội quy lao động do mỗi công ty ban hành, công ty sẽ áp dụng các hình thức kỷ luật phù hợp cho mỗi hành vi vi phạm của người lao động.

Bộ Luật Lao động mới (sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) cũng chỉ quy định 04 hình thức xử lý kỷ luật lao động tương tự như trên, đồng thời cấm doanh nghiệp phạt tiền, trừ lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

Lưu ý: Công ty nếu có hành vi dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng và phải trả lại khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *