Trường hợp HĐLĐ xác định thời hạn được ký nhiều lần

Quy định về hợp đồng lao động có nhiều thay đổi, cập nhật kể từ thời điểm Bô luật lao động 2019 có hiệu lực. Hiện nay, Hợp đồng lao động xác định thời hạn có được ký nhiều lần không? Nếu có thì những trường hợp nào được ký nhiều lần? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nội dung này ngay sau đây nhé!

HDLD-xac-dinh-thoi-han

1. Hợp đồng xác định thời hạn là gì?

Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Đây là loại hợp đồng trong đó có sự thảo thuận về thời gian làm việc cụ thể. Khi hết thời hạn ghi trong hợp đồng, các bên phải giải quyết theo quy định..

Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định về trường hợp hết hạn HĐLĐ:

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Kết luận rút ra: 

Như vậy, căn cứ khoản 2 Điều 20 BLLĐ năm 2019, khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn  thì hai bên phải ký hợp đồng mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến hợp đồng đã ký hết hạn.

Khi ký hợp đồng mới,  các bên chỉ được ký thêm một lần hợp đồng lao động có thời hạn. Sau đó phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Tuy nhiên, pháp luật vẫn quy định một số trường hợp ngoại lệ. Người sử dụng lao động được ký nhiều lần HĐLĐ xác đinh thời hạn.

 Những trường hợp sau đây có thể ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn:

– Người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước;

– Sử dụng người lao động cao tuổi (khoản 1 Điều 149 BLLĐ 2019);

–  Sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (khoản 2 Điều 151 BLLĐ năm 2019);

–  Người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động (khoản 4 Điều 177 BLLĐ năm 2019).

Nhận thấy, đây là quy định phù hợp với thực tế. Xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp,  đặc thù của từng loại động mà có thể lựa chọn hình thức phù hợp. Việc này đã tạo  cơ hội làm việc cho người lao động cũng như nhu cầu của doanh nghiệp.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *