Trợ cấp mất việc áp dụng khi nào và được tính như thế nào ?

Trợ cấp mất việc áp dụng khi nào và được tính như thế nào?

Trợ cấp mất việc chỉ áp dụng đối với người lao động đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng. Lý do mất việc là do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã. Vậy khoản trợ cấp này áp dụng khi nào và được tính như thế nào? Luật Vitam xin giải đáp thắ mắc về lĩnh vực này như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Điều 47 Bộ Luật Lao động 2019
  • Điều 14 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

2. Các trường hợp áp dụng trợ cấp mất việc

Theo Điều 47 Bộ Luật lao động 2019, Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

Theo đó, khoản trợ cấp này chỉ áp dụng đối với người lao động đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng. Lý do mất việc là do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

 

tro-cap-mat-viec

 

3. Thời gian để tính trợ cấp mất việc

Thời gian làm việc để tính trợ cấp làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian làm việc thực tế cho bạn bao gồm:

  • Thời gian làm việc cho công ty;
  • Thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho công ty;
  • Thời gian được công ty cử đi học; thời gian hưởng chế độ theo quy định của Luật BHXH, thời gian nghỉ hằng tuần;
  • Thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn,
  • Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của bạn;
  • Thời gian nghỉ vì bị đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội (nếu điều này chẳng may xẩy ra với bạn)

 

4. Trợ cấp mất việc được tính như thế nào ?

Tiền lương để tính trợ cấp làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

Pháp luật quy đinh với mỗi năm làm việc người lao động được trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Như vậy bài viết đã giải đáp thắc mắc được đưa ra. Nếu có thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *