Tiền lương ngừng việc khi NLĐ không đồng ý tiếp tục điều chuyển công việc

Tiền lương ngừng việc được quy định cụ thể ra sao? Nhưng nếu không đồng ý tiếp tục điều chuyển công tác thì tiền lương sẽ được trả như thế nào? Bài viết sau đây Luật Vitam sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Điều kiện chuyển Người lao động sang làm công việc khác HĐLĐ

Bộ luật lao động 2019 quy định về các trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động như sau:

Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Như vậy, trên quy định, người sử dụng lao động có quyền điều chuyển người lao động trong tình huống cấp bách với thời gian không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm và phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

2. Thời hạn và mức lương NLĐ nhận được điều chuyển công tác

Tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật lao động năm 2019:

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

Trừ trường hợp có sự đồng ý của người lao động, công ty có thể điều chuyển vị trí công tác người lao động. Nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn một năm. Ngoài ra, người sử dụng lao đông cần thông báo cho người lao động biết trước 3 ngày về thời hạn và bố trí công việc tạm thời.

Ngoài ra, việc phân chia công việc phải được căn cứ trên sức khỏe và giới tính của người lao động. Về mức lương nhận được:

3. Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu., NLĐ nhận được khoản tiền lương ít nhất bằng 85% so với mức tiền lương cũ. Tuy nhiên, mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

3. Trường hợp NLĐ không chấp nhận tiếp tục điều chuyển công việc

Khi nhận được thông báo điều chuyển, người lao động có thể hoặc không đồng ý với quyết trên. Nếu người lao động chấp nhận thì:

4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật này.

Như vậy, khi không đồng ý điều chuyển công tác khác so với hợp đồng lao động mà phải thôi việc, người lao động được hưởng lương ngừng việc theo quy định của Pháp luật.

Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

Đối với người lao động không tiếp tục điều chuyển công tác, tiền lương sẽ được hoàn trả đầy đủ như đã ký trong hợp đồng lao động. Tức việc tiền lương được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *