Thủ tục khởi kiện khi bị đuổi việc trái pháp luật

Nếu không am hiểu các quy định pháp luật lao động thì sẽ tồn tại rất nhiều các quyết đinh sa thải đều trái hoặc vi phạm các quy định của pháp luật. Vậy, phải làm sao để ra quyết định sa thải hợp pháp? Ra quyết định sa thải trái luật phải chịu hậu quả pháp lý nào? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nhé!

duoi-viec-trai-phap-luat

1. Thủ tục khởi kiện khi bị đuổi việc trái pháp luật

Khởi kiện khi bị đuổi việc trái pháp luật có thời hiệu khởi kiện. Có nghĩa rằng khi quá thời gian quy định mà chưa khởi kiện thì sẽ vi phạm thời hiệu, vụ việc sẽ không đủ điều kiện được giải quyết.

Căn cứ theo quy định tại Điều 190 Bộ luật lao động 2019:

Điều 190. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

3. Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

4. Trường hợp người yêu cầu chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định tại Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Căn cứ theo Điều 188 Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 188. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại.

Như vậy, theo quy định pháp luật, trước khi gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động, phải thông qua thủ tục hòa giải tại hòa giải viên lao động. Tuy nhiên, Bộ luật lao động cũng quy định các trường hợp không bắt buộc phải thông qua hòa giải trước. Việc bị sa thải trái pháp luật sẽ không cần thông qua hòa giải cơ sở. Vì vậy người lao động có thể nộp đơn trực tiếp tới Tòa án nhân dân để xử lý

2. Hồ sơ, án phí, cơ quan có thẩm quyền khởi kiện tranh chấp lao động

– Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn khởi kiện;

+ Hợp đồng lao động – chứng cứ chứng minh quan hệ lao động;

+ Chứng từ, biên bản, tài liệu cho thấy việc sai thải trái quy định pháp luật.

quyen-loi-duoc-huong-khi-thang-kien-sa-thai-trai-phap-luat– Án phí

Đối với trường hợp bị sa thải trái phép sẽ thuộc 1 trong 8 trường hợp miễn án phí. (theo Điều 12 Nghị quyết 326 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội).

–  Cơ quan có thẩm quyền:

Tòa án nhân dân nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

– Quyền lợi được hưởng khi thắng kiện:

Trường hợp tòa án tuyên người sử dụng lao động sa thải người lao động trái quy định pháp luật, người sử dụng lao động sẽ thực hiện nghĩa vụ sau:

– Phải nhận trở lại làm việc;

– Phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc. Và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. (Thông thường sẽ là 14 tháng tiền lương);

– Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý. Thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này. Và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này. Hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là tư vấn của Luật Vitam về thủ tục khởi kiện khi bị đuổi việc trái pháp luật. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *