Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc?

Báo giảm bảo hiểm xã hội là một hành động cần phải thực hiện khi người lao động nghỉ việc. Vậy thời hạn báo là trong vòng bao lâu? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Câu hỏi của độc giả: 

Chào quý công ty, xin hỏi: Em hiện đang làm nhân sự cho một doanh nghiệp tại Hà Nội. Tại thời điểm ngày 30/09/2021, người lao động của công ty em bắt đầu nghỉ việc. Tuy nhiên, em không biết làm công ty sẽ phải báo giảm lao động vào ngày 30/09 hay ngày mùng 1/10/2021 ạ ! Rất mong nhận được sự góp ý của luật sư. Cám ơn luật sư!

bao-giam-bao-hiem-xa-hoi

Luật sư giải đáp 

1. Báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động là gì? 

– Căn cứ pháp lý: Điều 48 Bộ Luật lao động năm 2019

– Cụ thể:

Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Khi người lao động nghỉ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm lập hồ sơ báo giảm BHXH và gửi cơ quan BHXH dừng tham gia BHXH, BHYT đối với người lao động đó. Nếu việc báo giảm này bị chậm trễ thì doanh nghiệp sẽ phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

2. Thời hạn khai báo hồ sơ báo giảm BHXH

– Căn cứ pháp lý:

Điều 10 Công văn 1734/BHXH-QLT hướng dẫn thời gian thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì công ty bạn có thể làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội vào ngày 1/10/2021 hoặc báo giảm lao động trước ngày 31/9/2021 theo quy định.

– Cụ thể:

10. Thời hạn khai báo hồ sơ

10.1. Đơn vị có thể lập hồ sơ phát sinh tăng, giảm, điều chỉnh lao động, tiền lương của tháng vào tất cả các ngày trong tháng qua hệ thống giao dịch điện tử. Tuy nhiên, để thuận lợi cho công tác theo dõi quản lý hồ sơ trường hợp giảm hoặc điều chỉnh đơn vị có thể thực hiện mỗi tháng một lần.

Ví dụ: Hồ sơ tháng 8/2017 thì lập hồ sơ phát sinh từ ngày 01/08 đến ngày 31/08/2017.

10.2. Khi có phát sinh tăng lao động đơn vị phải kịp thời khai báo tăng và thẻ BHYT có giá trị từ ngày khai báo hồ sơ qua hệ thống giao dịch điện tử.

10.3. Khi có phát sinh giảm thì đơn vị báo giảm từ ngày 01 tháng sau, tuy nhiên phải đóng giá trị thẻ BHYT của tháng sau. Trường hợp để không đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước, nhưng sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.

Như vậy quy định trên đã đưa ra câu trả lời rất rõ ràng cho vấn đề của bạn độc giả đưa ra. Khi doanh nghiệp phát sinh giảm BHXH thì cần báo giảm từ ngày 1 tháng sau. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần lưu ý, trong trường hợp không đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước. Tuy nhiên, sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.

Giải đáp câu hỏi của bạn độc giả đưa ra, áp dụng theo các phân tích nêu trên thì công ty bạn sẽ phải báo giảm lao động vào ngày mùng 1/10/2021. Tuy nhiên trước đó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị trước các hồ sơ thông báo giảm từ trước.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *