Thời gian thử việc theo quy định là bao lâu?

Thời gian thử việc theo quy định là bao lâu?

Thời gian thử việc theo quy định của pháp luật là bao lâu? Có những quy định nào khác xoay quanh vấn đề thử việc này hay không? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

1. Quy định về thử việc

Theo khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019, người sử dụng lao động và người lao động khi có thỏa thuận về thử việc thì có thể ghi nhận nội dung này trong hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng thử việc.

Trên cơ sở thỏa thuận của các bên, thời gian thử việc cũng sẽ do các bên quyết định nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian tối đa theo quy định của pháp luật.

2. Người lao động phải thử việc trong thời gian bao lâu?

– Căn cứ pháp lý: Điều 25 BLLĐ năm 2019

– Cụ thể: 

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Nó sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với 01 công việc và bảo đảm điều kiện:

– Không quá 180 ngày: Công việc của người quản lý doanh nghiệp;

– Không quá 60 ngày: Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày: Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Không quá 06 ngày làm việc: Công việc khác.

Kết luận

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu người lao động thử việc trong các khoảng thời gian nêu trên. Nếu thử việc quá thời gian quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 02 – 05 triệu đồng. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Đặc biệt, thời gian thử việc trên không áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

3. Doanh nghiệp được yêu cầu thử việc mấy lần?

– Căn cứ: Điều 25 BLLĐ năm 2019

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

“Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

[…]”

Theo đó, doanh nghiệp chỉ được yêu cầu thử việc 01 lần đối với 01 công việc mà các bên đã thỏa thuận.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề thử việc. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ đem lại lợi ích cho bạn đọc. Nếu có vấn đề cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận đượ phản hồi của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *