Thời gian làm việc của lao động nữ nuôi con nhỏ tính thế nào?

Lao động nữ nuôi con nhỏ luôn là đối tượng được ưu tiên trong lao động. Vậy thời gian làm việc của đối tượng này được tính thế nào? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nội dung này ngay trong bài viết sau nhé!

1. Câu hỏi thực tế

Tôi vừa nghỉ hết thời gian thai sản, con tôi 6 tháng tuổi. Xin hỏi, thời gian làm việc với phụ nữ đang nuôi con nhỏ được quy định thế nào?

Trên đây là câu hỏi của 1 độc giả đã gửi về cho Luật Vitam. Luật sư Luật Vitam sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

lao-dong-nu-nuoi-con-nho

2. Luật sư giải đáp

Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động quy định về việc chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ như sau:

4. Nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

a) Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

b) Trường hợp lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định tại điểm a khoản này thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

c) Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định tại điểm a khoản này, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

Như vậy, việc nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi của lao động nữ được thực hiện theo quy định pháp luật trích dẫn trên.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *