Thế nào là tai nạn lao động và trợ cấp tai nạn lao động

Trợ cấp tai nạn lao động theo pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Người lao động bị tai nạn lao động được hưởng những chế độ gì? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây. Cùng theo ngay bài viết của Luật Vitam nhé!

1. Tai nạn lao động là gì? 

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2015 định nghĩa về tai nạn lao động như sau:

“8. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”.

Tai nạn lao động phải là những tổn thương xảy ra trong quá trình lao động của người lao động, khi người lao động thực hiện công việc đã thỏa thuận với người sử dụng lao động hoặc thực hiện nhiệm vụ do người sử dung lao động phân công.

2. Khi bị tai nạn lao động thì người lao động hưởng trợ cấp gì?

 – Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động: Trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 5%-30%, Suy giảm 5% được hưởng trợ cấp bằng 5 lần lương cơ sở, sau đó cứ thêm 1% được hưởng thêm 0,5 lần lương cơ sở.

Cách tính trợ cấp tai nạn lao động thế nào? | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

– Hưởng thêm trợ cấp căn cứ theo số năm đóng BHXH:  Hưởng trợ cấp một lần:

  • Hưởng 5 lần lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được cộng thêm nửa tháng lương cơ sở.
  • Hưởng thêm trợ cấp căn cứ theo thời gian đóng BHXH: Từ 1 năm trở xuống hưởng 0,5 tháng, cứ thêm mỗi năm được cộng thêm 0,3 tháng tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp suy giảm từ 31% trở lên: Hưởng trợ cấp hàng tháng với mức như sau:

  • Suy giảm 31%: Hưởng 30% lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.
  • Hưởng thêm trợ cấp căn cứ theo thời gian đóng BHXH: Từ 1 năm trở xuống hưởng 0,5 tháng, cứ thêm mỗi năm được cộng thêm 0,3 tháng tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

– Trường hợp suy giảm từ 81% trở lên và bị liệt cột sống, mù cả hai mắt, cụt hoặc liệt hai chi, tâm thần: sẽ được hưởng trợ cấp phục vụ. Mức hưởng tính bằng mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại.

– Trường hợp tử vong: Người lao động bị tai nạn lao động dẫn tới tử vong được hưởng trợ cấp một lần khi chết. Mức hưởng tính bằng 36 lần lương cơ sở ở thời điểm hiện tại.

Thực trạng tai nạn lao động ở Việt Nam - Viện đào tạo

– Cung cấp phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình: Ngoài được hưởng các khoản tiền trợ cấp, người lao động bị ảnh hưởng chức năng hoạt động của cơ thể sẽ được cung cấp phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình tùy theo tình trạng thương tật.

– Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau điều trị:Trong 30 ngày đầu tiên quay trở lại làm việc, nếu người lao động chưa phục hồi sức khỏe thì được nghỉ dưỡng sức với thời gian như sau:

  • Tối đa 10 ngày nếu lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên.
  • Tối đa 7 ngày nếu lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%.
  • Tối đa 7 ngày nếu lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

Trong khoảng thời gian người lao động nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp là 25% đối với trường hợp nghỉ tại gia đình và 40% nếu lao động dưỡng sức tại cơ sở tập trung.

Ngoài được hưởng các chế độ của bảo hiểm ở trên, lao động bị tai nạn lao động sẽ được người sử dụng lao động:

– Thanh toán toàn bộ chi phí y tế trong quá trình khám, điều trị đến khi ổn định.

–  Trả đủ tiền lương trong thời gian người lao động nghỉ việc và nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

–  Bồi thường cho người lao động trong trường hợp lỗi không phải của mình gây ra. Mức bồi thường như sau:

–  Tối thiểu 1,5 tháng lương nếu suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được cộng thêm 0,4 tháng lương nếu suy giảm trong khoảng từ 11% đến 80%.

–  Tối thiểu 30 tháng lương nếu lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị tử vong do tai nạn lao động.

– Trường hợp tai nạn lao động do lỗi của người lao động: Bồi thường tối thiểu 40% các mức nêu trên.

–  Sắp xếp công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe của người lao động nếu còn quay trở lại làm việc.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *