Thanh toán tiền nghỉ phép năm thế nào từ năm 2021?

Nghỉ phép năm là một trong những chế độ bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Bộ luật lao động mới năm 2019 ra đời đã có nhiều thay đổi về chế độ nghỉ phép năm đối với người lao động. Vậy thanh toán tiền nghỉ phép năm cho người lao động theo quy định mới như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Lao động 2019;

– Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

2. Nội dung

2.1 Khái quát về nghỉ phép năm

Có thể thấy nghỉ phép năm là một trong những quyền lợi người lao động được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp. Khi người lao động làm việc từ 1 năm trở lên tại một doanh nghiệp bất kỳ sẽ được nghỉ phép năm với số ngày tương ứng (12, 14 hoặc 16 ngày trong vòng 1 năm tùy thuộc vào tính chất và quy định của doanh nghiệp. Trường hợp người lao động làm việc dưới 1 năm họ vẫn có chế độ nghỉ phép năm. Với mỗi tháng làm việc tương ứng sẽ được cộng thêm 1 ngày nghỉ phép.

Quy định về số ngày nghỉ phép năm đối với người lao động làm đủ 12 tháng như sau:

  • Được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
  • Được nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2.1 Các trường hợp được thanh toán tiền phép năm

Trước đây tại khoản 1 Điều 114 BLLĐ năm 2012 quy định về việc thanh toán tiền nghỉ phép năm cho nhân viên như sau:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Tuy nhiên, đến bộ luật Lao động năm 2019, các trường hợp được thanh toán tiền phép năm chỉ còn lại 2 trường hợp theo Khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Như vậy, bộ luật Lao động năm 2019 đã có sự thay đổi điều chỉnh so với bộ luật trước, người lao động chưa nghỉ hết phép năm những vẫn tiếp tục làm việc sẽ không nhận được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ.

2.2 Cách tính tiền nghỉ phép năm

Về cách tính tiền lương phép năm những ngày chưa nghỉ đã được hướng dẫn khá cụ thể tại Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP:

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.

Ta có thể hiểu công thức như sau:

Tiền lương ngày phép chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

=

Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề

:

Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề

x

Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

2.3 Bảo vệ quyền lợi của người lao động khi chưa nghỉ hết phép năm

Theo như quy định mới ở trên, khi người lao động chưa nghỉ hết phép năm sẽ không được thanh toán tiền lương. Vậy để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động có thể thỏa thuân với người sử dụng lao động nghỉ vào các năm liền kề tiếp theo. Tuy nhiên việc này không được gộp quá 3 năm/lần. Điều này đã được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 113 BLLĐ năm 2019:

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Thực tế hiện nay ở các doanh nghiệp đa số đều cho người lao động có thể sử dụng số ngày phép của mình đến quý I của năm tiếp theo kể cả trong trường hợp không có thỏa thuận. Như vậy người lao động có thể thực hiện việc nghỉ phép của mình trong 3 tháng đầu của năm tiếp theo.

3. Kết luận

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *