Việc doanh nghiệp tạm đình chỉ công việc đối với người lao động không đúng quy định của pháp luật (điểm đ, khoản 2, điều 18) chính là một trong số những vi phạm trước đây chưa bị phạt nhưng sẽ chính thức bị xử phạt từ 15-4-2020. Theo đó hành vi này sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Đối với các doanh nghiệp áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với 1 hành vi vi phạm kỷ luật lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng (điểm d, khoản 3, điều 18).

Ngoài ra, ở nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động sử dụng người dưới 15 tuổi làm thêm giờ; làm việc vào ban đêm (điểm c, khoản 2, điều 28).

Như vậy, thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày. Riêng đối với trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc; người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Khi hết thời hạn tạm đình chỉ công việc thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Vitam về việc tạm đình chỉ công việc của NLĐ. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!