Ra nước ngoài định cư có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Trước xu thế mở cửa và hội nhập của thế giới việc ra nước ngoài định cư không còn là vấn đề xa lạ. Vậy khi ra nước ngoài định cư, công dân có được hưởng BHXH một lần hay không? Thủ tục như thế nào? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nhé!

1. Làm sao để nhận BHXH một lần?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội một lần được quy định cụ thể là:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, người lao động thuộc 1 trong 4 điều kiện trên sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Có được nhận BHXH một lần nếu ra nước ngoài định cư?

Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động ra nước ngoài định cư sẽ được nhận bảo hiểm xã hội ngay một lần.

Mức hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015  và Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, người lao động khi ra nước ngoài định cư nếu có đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

3. Hồ sơ, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

 Căn cứ theo Điều 109, 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hồ sơ, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau:

3.1. Hồ sơ

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Như vậy nếu người lao động ra nước ngoài định cư muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị nhận BHXH một lần bao gồm

  • Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

3.2. Thủ tục

Bước 1: nộp hồ sơ đề nghị nhận BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh để được giải quyết hưởng BHXH một lần.

Bước 2: chờ được giải quyết và nhận BHXH một lần.

Luật Vitam đã cung cấp cho các bạn những kiến thức pháp lý về bảo hiểm xã hội một lần đối với lao động đi định cư ở nước ngoài. Mỗi người hãy cập nhật thông tin pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *