Quy định về chấm dứt hợp đồng học việc mới nhất

Quy định về chấm dứt hợp đồng học việc mới nhất

Chấm dứt hợp đồng học việc là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Vậy có những quy định nào liên quan đến vấn đề này? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Căn cứ pháp lý

a. Bộ luật lao động năm 2019

b. Nghị định 139/2006/NĐ-CP

2. Khái niệm hợp đồng học việc

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì hiện nay pháp luật về lao động chưa có bất cứ quy định nào về hợp đồng học việc. Tuy nhiên, trên thực tế nếu xét về bản chất thì quá trình học việc tương đương với quá trình học nghề. Vì đều nhằm mục đích trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng, rèn luyện trên thực tế.

hop-dong-hoc-nghe

Vì vậy hợp đồng học việc có thể coi là một dạng của hợp đồng học nghề. Theo quy định tại khoản 1 tại Điều 16 Nghị định 139/2006/NĐ-CP, hợp đồng học nghề là loại hợp đồng ghi nhận sự thỏa thuận giữa người đứng đầu, đại diện hợp pháp cho cơ sở dạy nghề và người học nghề về các quyền và nghĩa vụ của mình.

3. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về lao động

Hiện nay hình thức hợp đồng học việc hết sức đa dạng với những tên gọi khác nhau như học việc, thử việc, cộng tác viên,.. nên thường gây nhầm lẫn trong việc phân biệt.

Vậy người lao động làm việc theo hợp đồng học việc và người sử dụng lao động cần lưu ý những vấn đề nào để đảm bảo những quyền và lợi ích của mình?

Đã có rất nhiều khách hàng liên hệ với Luật Vitam để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi để bạn nắm được các quy định về hợp đồng học việc. và các hậu quả pháp lý phát sinh khi chấm dứt hợp đồng học việc.

4. Luật sư tư vấn về chấm dứt hợp đồng học việc

a. Câu hỏi tư vấn: 

Em vừa ký hợp đồng học việc 1 năm với công ty vào ngày 15/2 vừa rồi. Sau một tuần học việc, em cảm thấy em không thích ứng được và có một số chuyện gia đình nên em muốn rút khỏi chương trình học việc của công ty. Trong hợp đồng công ty không nhắc đến phí đào tạo, cũng như phải bồi thường như thế nào khi nghỉ trước thời hạn. Vậy luật sư cho em hỏi, giờ em muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có trái pháp luật không? Có phải tuân theo điều kiện báo trước 30 ngày theo luật lao động không? Và có phải bồi thường không?

Em xin chân thành cảm ơn.

luat-su-tu-van-hop-dong-hoc-nghe

b. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Vitam.

Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Trường hợp của bạn được coi là một loại học nghề. Hợp đồng học việc của bạn tương đương với hợp đồng học nghề theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2019:

“Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.”

Cũng tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2019.

Nội dung của hợp đồng học nghề được quy định như sau:

“a) Nghề đào tạo;
b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
c) Chi phí đào tạo;
d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Trường hợp của bạn, do công ty không quy định về chi phí đào tạo cũng như bồi thường khi nghỉ trước thời hạn nên bạn không phải bồi thường khi xin nghỉ.

Ngoài ra, công ty cũng không quy định trong hợp đồng học việc thời gian bạn phải báo trước khi nghỉ. Nhưng bạn không nên tự ý nghỉ mà nên báo trước với công ty về lý do xin nghỉ. Để công ty xem xét và tạo điều kiện cho mình được nghỉ việc.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp. Hãy liên hệ với Luật Vitam.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *