Phụ lục hợp đồng lao động và những điều bạn cần biết

Phụ lục hợp đồng lao động và những điều bạn cần biết

Phụ lục hợp đồng lao động là phần quan trọng mà nhiều doanh nghiệp bỏ qua. Vậy nó là gì và những thông tin chi tiết về nội dung ra sao? Hãy cùng Luật Vitam tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phụ lục hợp đồng lao động (HĐLĐ) là gì? 

Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 quy định về phụ lục hợp đồng như sau: “Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.”

Phụ lục HĐLĐ có thể được sử dụng để sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong hợp đồng lao động. Nó cũng được dùng để quy định chi tiết một số nội dung trong hợp đồng lao động.

2. Phụ lục HĐLĐ cần đảm bảo những nội dung nào?

– Khi lập Phụ lục HĐLĐ, các bên cần cung cấp thông tin của các bên giao kết. Việc này giống như việc giao kết HĐLĐ ban đầu. Ngoại trừ trường hợp Phụ lục được giao kết cùng lúc với HĐLĐ.

– Phụ lục HĐLĐ dùng để quy định chi tiết một số nội dung của HĐLĐ. Và nó phải đảm bảo KHÔNG dẫn đến cách hiểu khác với nội dung trong HĐLĐ đó.

– Phụ lục HĐLĐ dùng để sửa đổi, bổ sung một số nội dung của HĐLĐ phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung. Hơn nữa phải đính kèm thời điểm có hiệu lực.

– Ngoài ra, nếu sử dụng Phụ lục HĐLĐ để sửa đổi thời hạn HĐLĐ thì không được làm thay đổi loại HĐLĐ đã giao kết.

3. Phân loại phụ lục HĐLĐ

Căn cứ khoản 2 Điều 22 BLLĐ năm 2019, có thể phân phụ lục hợp đồng thành 02 loại theo mục đích sử dụng như sau:

a. Phụ lục quy định chi tiết một số nội dung trong HĐLĐ

Phụ lục này được ký nhằm quy định chi tiết một số điều, khoản của HĐLĐ. Ví dụ như các nội dung liên quan công việc thực hiện, tiêu chuẩn, hàng hóa, số liệu, thời hạn,…

b. Phụ lục sửa đổi, bổ sung một số nội dung của HĐLĐ

Phụ lục này được ký nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của HĐLĐ như: điều chỉnh tiền lương, phụ cấp hoặc chế độ phúc lợi khác; thay đổi vị trí, chức danh công việc;… Loại phụ lục này thường được lập trong thời gian thực hiện HĐLĐ.

 

phu-luc-hop-dong-lao-dong

 

4. Phụ lục hợp HĐLĐ và những điều bạn cần biết

Cũng theo khoản 2 Điều 22 Bộ luật này, phụ lục của HĐLĐ cần đảm bảo những nội dung sau:

– Phụ lục không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

– Phụ lục quy định chi tiết một số điều, khoản của HĐLĐ phải đảm bảo không dẫn đến cách hiểu khác với nội dung trong hợp đồng đó.

– Phụ lục sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của HĐLĐ thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

– Phụ lục quy định chi tiết một số điều, khoản của HĐLĐ: Không quy định thời gian báo trước.

– Phụ lục sửa đổi, bổ sung một số nội dung của HĐLĐ: Bên yêu cầu sửa đổi phải báo trước 03 ngày về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho bên còn lại biết để thống nhất thỏa thuận (Điều 33 Bộ luật Lao động 2019).

– Pháp luật lao động hiện hành không giới hạn số lượng phụ lục HĐLĐ được ký giữa các bên.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về phụ lục HĐLĐ. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *