NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai lưu có bị trừ số ngày nghỉ hàng năm?

NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai lưu có bị trừ số ngày nghỉ hàng năm?

Nghỉ hưởng chế độ thai lưu là một trong những nội dung khá mới với NLĐ. Khi mang thai lao động nữ gặp không ít những vấn đề trong đó có sảy thai hoặc lưu thai. Lúc này lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng những chế độ nhất định. Vậy, sẩy thai được nghỉ mấy ngày? NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai lưu có bị trừ số ngày nghỉ hàng năm? Luật Vitam sẽ giải đáp vấn đề này qua câu hỏi sau:

Câu hỏi:

Chào anh chị. Trong công ty của em có 1 bạn bị thai lưu và được bác sĩ cho nghỉ hướng lương chế độ BHXH 20 ngày. Vậy phía công ty em có được trừ 1 ngày phép năm do NLĐ nghỉ thai sản không ạ? Nếu không được phép năm thì vẫn sẽ phải trả lương 12 ngày nghỉ phép năm do người này đã làm việc được 3 năm tại công ty đúng không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Luật Vitam. Nội dung câu hỏi của bạn về NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai lưu có bị trừ số ngày nghỉ hàng năm đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Thứ nhất, NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai lưu có bị trừ số ngày nghỉ hàng năm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 65 và Khoản 2 Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

1. Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

2. Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động.

4. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng trong một năm.

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng trong một năm.

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

8. Thời gian thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà được tính là thời gian làm việc theo quy định của pháp luật.

9. Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.

10. Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc nhưng sau đó được kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật lao động.

Điều 66. Cách tính ngày nghỉ hằng năm trong một số trường hợp đặc biệt

2. Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ tháng, nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động (nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, Điều 113, Điều 114 và Điều 115 của Bộ luật Lao động) chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu người lao động nghỉ việc và được hưởng 20 ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản  do thai lưu thì thời gian 20 ngày nghỉ thai sản vẫn được tính vào thời gian làm việc để hưởng ngày nghỉ hàng năm. Do đó, công ty bạn sẽ không được phép trừ 1 ngày nghỉ hằng năm của người lao động.

2. Thứ hai, quy định về số ngày nghỉ hằng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 thì:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động công ty bạn đã làm việc 3 năm nên số ngày nghỉ hằng năm được tính là 12 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai lưu có bị trừ số ngày nghỉ hàng năm? Nếu còn vướng mắc, hãy liên hệ với Luật Vitam để được hỗ trợ. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *