Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu có được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không? Và NLĐ cần biết những gì về độ tuổi nghỉ hưu năm 2021? Nếu đủ tuổi nghỉ hưu thì NLĐ có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không? Sau đây, Luật Vitam xin được phép giải đáp thắc mắc trên.

1. Khi nào NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu?

  – Căn cứ pháp lý: Điều 169 Bộ luật lao động năm 2019.

  – Điều khoản về tuổi nghỉ hưu của NLĐ được quy định như sau:

Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

– Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035

– Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

– Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Kết luận:

Đến năm 2021, độ tuổi nghỉ hưu đối với nữ là đủ 55 tuổi 04 tháng. Còn với nam, độ tuổi là đủ 60 tuổi 03 tháng. Ngoài ra, với những ngành nghề đặc biệt, NLĐ có thể được phép nghỉ hưu sớm. Đó là những nghề có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc đòi hỏi tính chuyên môn cao. Thời gian nghỉ hưu không quá 05 tuổi so với quy định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

 NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trong nhưng trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019

cụ thể như sau:

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Kết luận:

– Căn cứ: Mục e Khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019

– Cụ thể: NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu có quyền được đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Đối với trường hợp này, NLĐ không cần báo trước việc chấm dứt hợp đồng cho NSDLĐ.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *