NLĐ đi cách ly tập trung có được trả lương ngừng việc không?

Năm 2021, dịch bệnh Covid – 19 đã là ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều công nhân, nhân viên phải tạm ngừng việc vì phải đi cách ly tập trung. Vậy, trong trường hợp này người lao động có được nhận lương ngừng việc không?

cach-ly-tap-trung

1. Quy định về tiền lương ngừng việc

Căn cứ theo Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc…

Ngày 30/01/2020, WHO tuyên bố dịch Covid-19 là “tình trạng y tế khản cấp quốc tế”, là mối đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, dịch bệnh Covid-19 được coi là dịch bệnh nguy hiểm. Người lao động ngừng việc do phải đi cách ly tập trung sẽ được nhận lương ngừng việc.  Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp người lao động đi cách ly tập trung cũng nhận đều được nhận lương ngừng việc.

2. Trả lương ngừng việc cho người lao động do đi cách ly tập trung

a. Người lao động phải đi cách ly do lỗi của người sử dụng lao động

Nếu người lao động phải ngừng việc để đi cách ly tập trung do lỗi của người sử dụng lao động thì phải được trả đủ tiền lương. Trường hợp do lỗi của chính người lao động dẫn đến việc phải đi cách ly tập trung thì người lao động sẽ không được nhận lương hoặc chính sách của từng doanh nghiệp cho những ngày đi ách ly tập trung.

nguoi-lao-dong-ngung-viec

b. Người lao động phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

Đây là trường hợp không xuất phát từ lỗi của người lao động. Trong trường hợp này, người lao động sẽ nhận được lương ngừng việc do thỏa thuận theo quy định:

  • Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống: tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
  • Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc: tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận. Nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Mức lương tối thiểu vùng năm 2021

Người lao động ngừng việc từ 14 ngày làm việc sẽ nhận được tiền lương tối thiểu như sau:

Theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2021

  • Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.
  • Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.
  • Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.
  • Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *