Những trường hợp nào được ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn?

Ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn có được hay không? Pháp luật quy định những trường hợp nào được ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn? Hãy cùng Luật Vitam đi tìm câu trả lời ngay nhé!

1. Quy định về loại hợp đồng lao động năm 2021

– Căn cứ pháp lý:

Khoản 1, Điều 20, Bộ luật lao động năm 2019

– Cụ thể:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Căn cứ theo Bộ luật lao động năm 2019 thì HĐLĐ được chia thành 2 loại, đó là: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn không quá 36 tháng.

HDLD-khong-xac-dinh-thoi-han

2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Khái niệm HĐLĐ xác định thời hạn đã được nêu rõ tại điểm b, Khoản 1, Điều 20, Bộ luật lao động năm 2019:

“b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Trong trường hợp HĐLĐ này hết hạn mà người lao động và người sử dụng lao động vẫn tiếp tục cộng tác thì cần thực hiện các nội dung sau đây:

– Hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn. Nếu trong khoảng thời gian này hai bên chưa tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết trước đây;

– Nếu như người lao động và người sử dụng lao động không tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới trong thời gian quy định nêu trên thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trước đây sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Nếu như người lao động và người sử dụng lao động tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới trong thời gian quy định nêu trên thì người lao động sẽ chỉ được giao kết thêm 1 HĐLĐ xác định thời hạn nữa với người sử dụng lao động. Còn nếu như người lao động vẫn muốn tiếp tục công việc đó thì hai bên sẽ phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

3. Những trường hợp nào được ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn?

– Căn cứ pháp lý: Điều 20 Bộ luật lao động năm 2019

– Cụ thể:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Như vậy căn cứ theo quy định trên thì khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn, người lao động sẽ chỉ được giao kết thêm 1 HĐLĐ xác định thời hạn nữa với người sử dụng lao động. Còn nếu như người lao động vẫn muốn tiếp tục công việc đó thì hai bên sẽ phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Tuy nhiên có một vài trường hợp đặc biệt mà chúng ta cần lưu ý:

– Người được làm thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước;

– Người lao động cao tuổi;

– Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Người lao động là thành viên Ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Đây là những đối tượng người lao động có thể được ký nhiều HĐLĐ xác định thời hạn. Đặc biệt, với người lao động là thành viên Ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở thì gia hạn hợp đồng đã giao kết sẽ kéo dài đến hết nhiệm kỳ công việc của người đó tại đơn vị đang hoạt động (căn cứ theo Khoản 4, điều 177 BLLĐ 2019).

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *