Những nội dung bắt buộc trong biên bản xử lý kỷ luật lao động

Biên bản xử lý kỷ luật lao động là gì? Những nội dung nào cần có bên trong văn bản này? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu những chi tiết này ngay sau đây bạn nhé!

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật

Theo quy định tại điều 123 Bộ luật lao động 2019,  thời hiệu xử lý vi phạm kỷ luật là sáu tháng tính từ ngày xảy ra hành vi vi phạm. Đặc biệt, trong trường hợp hành vi vi phạm có liên quan trực tiếp đến các vấn đề như: tài chính, tài sản,  bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ có thể lên đến là 12 tháng.

Thời gian không được xử lý kỷ luật gồm:

a. Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b. Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c. Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với các đối tượng:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động

– Người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

d. Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi hết thời gian không được xử lý kỷ luật, nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

bien-ban-xu-ly-ky-luat-lao-dong

2. Những thông tin quan trọng cần có trong biên bản xử lý kỷ luật

a. Về hình thức:

Có thể dùng biên bản đánh máy hoặc viết tay. Cần điền đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu có sẵn tùy theo yêu cầu trong từng công ty. Thư ký ghi chép biên bản có trách nhiệm giữ gìn, bảo lưu biên bản hoặc gửi đến bộ phận hành chính theo quy định.

b. Về nội dung:

Những thông tin khác như: ngày giờ, địa điểm tổ chức cuộc họp hay địa điểm lập biên bản cần chính xác tuyệt đối. Để từ đó phục vụ hoạt động đối chứng hoặc giải trình sau này.

Trong nội dung biên bản cần xác định rõ điều lệ vi phạm trong luật của doanh nghiệp, số lỗi, loại lỗi, mức độ vi phạm để ban lãnh đạo có hình thức kỷ luật phù hợp. Đồng thời dựa trên quá trình cống hiến, thành tích làm việc có thể xem xét giảm nhẹ hình thức kỷ luật nhân viên.

3. Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động:

–  Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

–  Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần; hoặc, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

– Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

–  Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

– Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *