Những lưu ý nếu muốn sử dụng lao động làm thêm giờ

Những lưu ý nếu muốn sử dụng lao động làm thêm giờ

Lao động làm thêm giờ là một trong những nội dung quan trọng mà mỗi doanh nghiệp nên biết? Vậy có những lưu ý nào cho vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

lao-dong-lam-them-gio

1. Phải thỏa mãn đủ các điều kiện

– Căn cứ pháp lý: khoản 2, Điều 107 Bộ Luật Lao động năm 2019

– Cụ thể:

a. Phải được sự đồng ý của người lao động;

b. Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường/ngày;

c. Trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày, không quá 40 giờ/tháng;

d. Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 200 giờ/năm, trừ trường hợp làm thêm không quá 300 giờ/năm nếu làm công việc như sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, điện, điện tử, chế biến nông, lâm,…

Theo đó, nếu thỏa mãn đủ các điều kiện nêu trên thì doanh nghiệp có thể huy động người lao động để làm thêm giờ.

2. Các trường hợp ngoại lệ về làm thêm giờ

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ tại Điều 108 Bộ Luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động được yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm và người lao động cũng không được từ chối:

a. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

b. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động.

3. Ép làm thêm giờ sẽ bị phạt

Trường hợp cố tình ép buộc người lao động làm thêm giờ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP .

– Căn cứ pháp lý:

khoản 3, Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP

– Cụ thể: 

“3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b. Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Lao động.”

Như vậy, nếu không có sự đồng ý của người lao động thì doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng. Do đó, nếu không muốn bị phạt, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý đến điều kiện về sự chấp thuận của người lao động.

Trên đây là những giải đáp của Luật Vitam về vấn đề nêu ra. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Rất mong nhận được phản hồi tự bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *