Người mắc Covid-19 được hưởng quyền lợi gì về BHXH, BHYT?

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp và Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng vô cùng lớn. Hiện nay, số người mắc đang ở con số rất cao. Vậy liệu những người mắc Covid-19 có được bảo hiểm thanh toán trong quá trình điều trị bệnh hay không, hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

1. Trường hợp mắc Covid-19 có được hưởng BHYT trong quá trình điều trị?

Căn cứ theo Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020 của Bộ Y tế. Theo đó, bệnh Covid-19 đã được bổ sung vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007. Đây là sự bổ sung kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ thể tham gia BHYT.

Tại Quyết định 447/QĐ-TTg 2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc với tính chất của bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 nêu rõ về các bệnh truyền nhiễm nhóm A như sau:

“2. Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí;”

Từ căn cứ trên có thể thấy, nếu không may bị mắc Covid-19, bạn sẽ được chi trả toàn bộ chi phí khám và điều trị. Bản thân sẽ không mất khoản phí nào vào công tác điều trị bệnh này. Quy định này được áp dụng mọi người dân Việt Nam, không liên quan tới việc bạn có tham gia BHYT hay không.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 268/NQ-UBTVQH15 ngày 06/8/2021. Có một lưu ý, đó là ngân sách nhà nước chỉ chi trả chi phí khám và điều trị liên quan trực tiếp tới bệnh Covid-19. Trong trường hợp người bệnh có mắc các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí điều trị bệnh này sẽ phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định pháp luật khác có liên quan. Điều này nhằm đảm bảo công bằng và giảm bớt gánh nặng lên ngân sách nhà nước thời điểm hiện tại.

Hơn nữa, tại khoản 7 Điều 1 Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021, Chính phủ cũng nêu rõ:

“7. Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau:

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

b) Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.”

Từ căn cứ đó có thể thấy, nếu người bệnh còn mắc các bệnh khác ngoài Covid-19 thì sẽ có 2 trường hợp:

– Nếu có tham gia BHYT: Sẽ được thanh toán với mức đã tham gia và ghi trên thẻ.

– Nếu không tham gia BHYT: Sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám và điều trị.

2. Người mắc Covid-19 có được hưởng chế độ ốm đau không?

Để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014:

– Người lao động phải đang tham gia BHXH.

– Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động dẫn tới phải nghỉ việc.

– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Lưu ý: Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy. Những trường hợp này theo quy định của luật sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, đối với những người lao động mắc Covid-19, nếu đáp ứng điều kiện đang tham gia BHXH thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Người lao động cần có giấy xác nhận của cơ sở y tế đã điều trị làm cơ sở chứng minh.

Căn cứ: Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021 để làm thủ tục việc hưởng chế độ ốm đau:

Để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi Covid-19, người lao động cần: Nộp lại cho doanh nghiệp bản sao Giấy ra viện trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Mục đích để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Sau khi đã nộ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Các hình thức mà người lao động có thể nhận tiền thanh toán từ BHXH:

– Thông qua tài khoản cá nhân.

– Trực tiếp nhận tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH.

– Thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Kết luận

Như vậy có thể thấy, khi mắc Covid-19, người bệnh sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi từ BHYT và BHXH. Điều này thể hiện sự quan tâm, cập nhật kịp thời và từ đó giúp người bệnh an tâm điều trị. Hi vọng những chia sẻ của Luật Vitam sẽ giúp bạn hiểu hơn và từ đó bảo vệ quyền lợi cho mình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *