Người lao động có thể nghỉ việc ngay nếu không được trả lương đúng hạn không?

Trả lương đúng hạn là vấn đề mà rất nhiều người lao động đang quan tâm. Nếu doanh nghiệp không trả lương đúng hạn, người lao động có thể nghỉ việc ngay không? Đây là điểm mới của Bộ luật Lao động 2019 so với Bộ luật Lao động 2012. Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Người lao động được nghỉ việc ngay không cần báo trước

Theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có thể nghỉ việc ngay khi thuộc các trường hợp sau đây:

+ Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc; hoặc;

+ Không không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận;

(trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này)

+ Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn;

(trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này)

+ Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ; hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

+ Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

+ Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

+ Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định định tại Điều 169 của Bộ luật này;

(trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác)

+ Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

2. Người lao động được nghỉ việc ngay nếu không được trả lương đúng hạn

Trước đây, người lao động có hợp đồng lao động xác định thời hạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bắt buộc phải có một trong những lý do theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012. Đồng thời phải đáp ứng điều kiện về thời gian báo trước theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2019 đã có sự thay đổi về quy định này. Người lao động có thể nghỉ việc ngay nếu doanh nghiệp không trả lương đúng hạn.

Theo Điều 97, kỳ hạn trả lương do các bên thỏa thuận nhưng không được quá 15 ngày. Như vậy, sau 15 ngày mà doanh nghiệp không trả lương cho người lao động thì người lao động được quyền chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước. Trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng doanh nghiệp đã tìm mọi cách khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn, nhưng không được chậm quá 30 ngày.

3. Quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc ngay nếu không được trả lương đúng hạn

Người lao động được thanh toán đầy đủ tiền lương trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Trừ trường hợp quy định có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Ngoài ra, người lao động được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

Thêm vào đó, người lao động được trả sổ bảo hiểm xã hội hoặc những giấy tờ khác theo quy định của pháp luật; được nhận trợ cấp thôi việc; trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, người lao động có thể nghỉ việc ngay mà không cần báo trước nếu doanh nghiệp không thanh toán tiền lương hoặc thanh toán chậm quá 30 ngày vì bất kỳ lý do gì.

Trên đây là những giải đáp của luật sư cho vấn đề đưa ra. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *