Người lao động có thể ký HĐLĐ với nhiều doanh nghiệp

Ký HĐLĐ với nhiều doanh nghiệp có hợp lệ hay không? Trường hợp nào người lao động có thể ký nhiều HĐLĐ với các doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau của Luật Vitam nhé!

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật lao động 2019

ky-hdld-voi-nhieu-doanh-nghiep

2. Hợp đồng lao động là gì?

– Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2019

– Quy định cụ thể:

Điều 13. Hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

2. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Theo quy định mới nhất hiện nay, hợp đồng lao động có thể ký kết thành văn bản hoặc giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Hai loại hợp đồng này có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Giao kết nhiều hợp đồng lao động

Hiện nay, pháp luật cho phép người lao động có thể ký kết nhiều hợp đồng lao động khác nhau nhưng phải tuân thủ quy định tại Điều 19 Bộ Luật lao động năm 2019 về giao kết hợp đồng lao động:

Điều 19. Giao kết nhiều hợp đồng lao động

“1. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

2. Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.”

Tuy nhiên, điều lưu ý với người sử dụng lao động cần lưu ý tìm hiểu về các hợp đồng lao động trước đó. Qua đó đảm bảo người lao động tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị khác.

Người lao động có thể ký HĐLĐ

 

3. Kết luận

Như vậy, pháp luật hiện tại cho phép người lao động được giao kết với nhiều người sử dụng lao động. Người lao động khi giao kết nhiều hợp đồng lao động cần cân nhắc khả năng và sắp xếp công việc hoàn thành một cách hợp lý. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sắp xếp, bố trí công việc, bảo đảm sức khỏe, hoàn thành công việc được người sử dụng lao động giao.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *