Người lao động có được trả lương khi phải ngừng việc để đi cách ly tập trung không?

Người lao động có được trả lương khi phải ngừng việc để đi cách ly tập trung không? Đây là lo lắng của nhiều NLĐ hiện tại. Đặc biệc đối với NLĐ là F1, F2 của các đối tượng dương tính buộc phải cách ly y tế tập trung. Do đó, bài viết sau của Luật Vitam đây sẽ giải đáp thắc mắc này như sau:

NLĐ đi cách ly tập trung

1.  Tiền lương ngừng việc do cách ly tập trung 

Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của NSDLĐ thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc…

Như vậy, việc trả lương ngừng việc cho NLĐ sẽ được thực hiện như sau:

– NLĐ được trả đủ tiền lương nếu phải ngừng việc để đi cách ly tập trung do lỗi của NSDLĐ. Nếu do lỗi của NLĐ dẫn đến việc đi cách ly tập trung thì NLĐ sẽ không được nhận lương.

– Đối với trường hợp NLĐ ngừng việc do phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc sẽ do thỏa thuận theo quy định sau:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trường hợp người lao động không có lỗi phải ngừng việc đi cách ly tập trung do dịch bênh Covid là một trong những trường hợp ngừng việc được trả lương. Đây là điều kiện khách quan bất khả kháng tác động tiêu cực đến công việc.

2. Mức lương tối thiểu vùng năm 2021

Bảng cập nhật mức lương tối thiểu mới nhất năm 2021 theo Nghị đinh 90/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký duyệt.

VÙNGMỨC LƯƠNG TỐI THIỂU
Vùng I4.420.000 đồng/tháng
Vùng II3.920.000 đồng/tháng
Vùng III3.430.000 đồng/tháng.
Vùng IV3.070.000 đồng/tháng.

Như vậy, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho NLĐ có thể trang trải cuộc sống thời dịch bệnh, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid mà cụ thể trong trường hợp này là bị buộc đi cách ly tập trung sẽ được trả lương ngừng việc theo đúng quy định. Người lao động cần căn cứ theo các trường hợp đã được liệt kê bên trên để biết được mức hưởng cụ thể của mình là bao nhiêu.

Trên đây là chia sẻ của Luật Vitam về người lao động có được trả lương khi phải ngừng việc để đi cách ly tập trung không? Nếu còn vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Vitam để được hỗ trợ. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật thông tin mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *