Người lao động có được tham gia ý kiến khi xây dựng thang bảng lương không?

Xây dựng thang lương bảng lương là một trong những điều rất quan trọng với công ty. Vậy người lao động có được tham gia ý kiến khi xây dựng thang bảng lương hay không? Bài viết dưới đây Luật Vitam sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Bộ Luật lao động năm 2019:

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Vì vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp sẽ phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng; sử dụng lao động; thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Mức lương cơ sở năm 2048 sẽ tăng lên 10 triệu đồng/tháng?

Dù cho doanh nghiệp nhỏ hay lớn cũng đều phải xây dựng thang lương; bảng lương theo quy định.

2. NLĐ có được tham gia ý kiến khi xây dựng thang bảng lương không?

a. Về nội dung

Căn cứ theo quy định tại  khoản 1 Điều 44 Nghị định 145/2020/NĐ-CP  thì Người lao động được tham gia ý kiến về những nội dung sau:

a) Xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của người sử dụng lao động liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động;

b) Xây dựng, sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, định mức lao động; đề xuất nội dung thương lượng tập thể;

c) Đề xuất, thực hiện giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ;

d) Nội dung khác liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động theo quy định của pháp luật.

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

Như vậy, có thể thấy người lao động cũng có tiếng nói, đóng góp để bảo vệ những quyền lợi cho chính mình. Được tham gia đề xuất xây dựng bảng lương, mức lương hay các quy định về thương lượng tập thể. Từ đó, vừa giúp quyền lợi đôi bên NLĐ và NSDLĐ được đảm bảo; vừa giúp NLĐ có thể an tâm làm việc với mức lương phù hợp với môi trường làm việc. Cùng với đó năng suất cũng như chất lượng trong lao động cũng được nâng cao.

b. Về hình thức

Những nội dung quy định nêu trên mà pháp luật quy định cụ thể hình thức người lao động tham gia ý kiến thì thực hiện theo quy định đó.

Trường hợp pháp luật không quy định cụ thể hình thức thì người lao động căn cứ vào đặc điểm sản xuất; kinh doanh; tổ chức lao động; nội dung người lao động được tham gia ý kiến và quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc để lựa chọn hình thức sau đây:

+ Tham gia ý kiến trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; nhóm đại diện đối thoại của người lao động tại hội nghị người lao động; đối thoại tại nơi làm việc;

+ Gửi góp ý; kiến nghị trực tiếp;

+ Hình thức khác mà pháp luật không cấm.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 188 của Bộ luật Lao động thì ở những nơi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện trách nhiệm như quy định tại Khoản 1, Điều 188 của Bộ luật Lao động.

Căn cứ quy định nêu trên khi xây dựng quy định lương thưởng, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở trước khi thực hiện. Đối với doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở thì phải tham khảo ý kiến của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động sẽ có quyền tham gia ý kiến về việc xây dựng; sửa đổi; bổ sung thang lương; bảng lương; định mức lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Vitam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi. Đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích từ Luật Vitam nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *