Người lao động có được nhận thêm tiền lãi do bị chậm lương không?

Nhận thêm tiền lãi do bị chậm lương là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ nội dung này. Vậy hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nội dung này ngay sau đây bạn nhé!

nhan-them-tien-lai-do-bi-cham-luong

1. Nguyên tắc trả lương cho người lao động

Tiền lương là sự trả công hay thu nhập mà có biểu hiện bằng tiền. Ngoài ra nó có thể được ấn định bằng thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Đây là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, tiền lương được người sử dụng lao động trả cho người lao động theo nguyên tắc: trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn.

a. Trực tiếp: người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm chính trong việc trả lương cho người lao động;

b. Đầy đủ: người sử dụng lao động phải trả đầy đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận

c. Đúng hạn: người sử dụng lao động không được chậm trễ trong việc trả lương cho người lao động trừ trường hợp bất khả kháng theo luật quy định. (Trường hợp đặc biệt)

Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động. Không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động. Đặc biệt, theo quy định mới nhất, không được kỷ luật bằng việc trừ lương người lao động.

2. Các trường hợp chậm lương

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhiều trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến chậm trả lương cho người lao động. Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 quy định về chậm trả lương như sau:

– Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày.

– Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

3. Quy định về trả lãi khi bị chậm lương

Quy định yêu cầu người sử dụng lao động trả thêm tiền lãi khi chậm lương không mới, tuy nhiên, từ ngày 01/01/2021, quy định việc tính lãi có sự thay đổi:

a. Trước đây, theo Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 và Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

Tiền lãi được tính theo lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

b. Hiện nay, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019:

Tiền lãi được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *