Người dưới 18 tuổi có được tham gia thị trường lao động?

Tham gia thị trường lao động khi dưới 18 tuổi có vi phạm quy định của pháp luật không? Đối với vấn đề này, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Những trường hợp nào người sử dụng lao động được phép thuê lao động chưa thành niên? Tất cả những thông tin cần thiết về vấn đề này đều được Luật Vitam tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1. Các quy định liên quan đến vấn đề sử dụng người lao động

Khi tham gia giao kết hợp đồng lao động với người lao động, ngoài vấn đề về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thì người sử dụng lao động còn quan tâm đến các điều kiện khác như: độ tuổi; sức khỏe; gia đình.

Tuy nhiên, trên thực tế có những vị trí công việc mang tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc vị trí công việc cần điều kiện đặc thù, cụ thể. Vì vậy, tại mỗi vị trí công việc khác nhau, người sử dụng lao động cần lưu ý các điều kiện khi tuyển dụng người lao động làm việc vào các vị trí đó.

Trường hợp, bạn muốn tư vấn cụ thể về các điều kiện sử dụng người lao động thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

2. Độ tuổi tham gia quan hệ lao động được pháp luật Việt nam quy định như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật lao động 2019, độ tuổi được tham gia quan hệ lao động và nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động được quy định cụ thể như sau:

a. Độ tuổi tham gia quan hệ lao động

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Bộ luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật trên, người từ đủ 15 tuổi trở lên được tham gia quan hệ lao động với người sử dụng lao động để thực hiện công việc và được trả lương theo kết quả hoàn thành công việc.

b. Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động

Tại điều 18 BLLĐ năm 2019 quy định như sau:

Điều 18. Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động

1. Người lao động trực tiếp giao kết hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; trong trường hợp này, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và có hiệu lực như giao kết với từng người lao động.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và chữ ký của từng người lao động.

3. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

b) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

c) Người đại diện của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật;

d) Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

5. Người được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động không được ủy quyền lại cho người khác giao kết hợp đồng lao động.

Qua đó, có thể thấy Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý; điều hành của người sử dụng lao động.

Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3. Những quy định mà Người sử dụng lao động cần tuân thủ khi thuê lao động dưới 18 tuổi

Khi thuê lao động dưới 18 tuổi, thì doanh nghiệp, tổ chức cần phải tuân theo những nguyên tắc quy định tại Điều 144; 146;147 BLLĐ năm 2019. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về nguyên tắc sử dụng lao động dưới 18 tuổi

 • Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách;
 • Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động;
 • Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng; ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh; công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;
 • Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Sử dụng lao động dưới 15 tuổi | Công ty luật SB

Thứ hai, Về thời giờ làm việc của người dưới 18 tuổi

 • Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm;
 • Thời giờ làm việc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ; làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Thứ ba, các ông việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

 • Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;
 • Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá; chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;
 • Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;
 • Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;
 • Phá dỡ các công trình xây dựng;
 • Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;
 • Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;
 • Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực; trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Thứ tư, nhữngơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

 • Dưới nước, dưới lòng đất; trong hang động; trong đường hầm;
 • Công trường xây dựng;
 •  Cơ sở giết mổ gia súc;
 •  Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke; khách sạn, nhà nghỉ; cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số; dịch vụ trò chơi điện tử;
 •  Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực; trí lực; nhân cách của người chưa thành niên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Vitam về vấn đề tham gia thị trường lao động với người dưới 18 tuổi. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *