Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi hết hạn hợp đồng lao động

Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi hết hạn hợp đồng lao động

Hết hạn hợp đồng lao động thì cần phải làm gì? Người sử dụng lao động đã biết chưa? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu thêm về nội dung này ngay sau đây nhé!

1. Câu hỏi của khách hàng

Tôi có 5 năm làm việc ở Công ty A nhưng hiện nay đã nghỉ. Công ty không ra quyết định chấm dứt hay thanh lý hợp đồng lao động với tôi. Vì cho rằng tôi còn công nợ với họ. Công ty đã ra thông báo ngừng đóng BHXH nhưng lại không chịu trả sổ BHXH cho tôi. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này công ty giữ sổ BHXH của tôi có đúng ko? Làm cách nào để tôi lấy lại sổ.

Xin cảm ơn!

het-hop-dong-lao-dong

2. Luật sư tư vấn

a. Căn cứ pháp luật

Điều 34. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

5. Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6. Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

…”

 

2. Giải quyết công nợ giữa công ty

Như bạn trình bày, công ty cho rằng bạn đang nợ công ty thì bạn cần đối chiếu và làm rõ vấn đề này.

Căn cứ vào công việc được giao, hồ sơ, giao dịch đã xác lập giữa hai bên để xác định giữa bạn và công ty có còn vướng mắc gì về công nợ để giải quyết dứt điểm.

Quyền lợi của bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động và nghĩa vụ của bạn với công ty có thể đối chiếu, bù trừ.

3. Nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm của doanh nghiệp

Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định NSDLĐ phải phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ. Xác nhận thời gian đóng BHXH khi hai bên chấm dứt hợp đồng lao động.

tra-so-bao-hiem-xa-hoi-cho-nguoi-lao-dong

Ngoài ra, trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 6 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể như sau:

d) Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

Nếu không trả số BHXH cho NLĐ đúng quy định, NSDLĐ có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi NLĐ nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với NSDLĐ theo hướng dẫn tại Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

4. Thực hiện quyền yêu cầu trả sổ

Như vậy, bạn có quyền yêu cấu doanh nghiệp trả số BHXH. Trường hợp hai bên không đạt được thống nhất ý kiến để lấy lại sổ bảo hiểm. Bạn có thể làm đơn gửi Phòng Lao động Thương binh & xã hội nơi doanh nghiệp có trụ sở đề nghị giải quyết. Hoặc nộp đơn ra TAND cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở chính yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *