Nghỉ việc trước khi sinh bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản? Đây là câu hỏi mà thời gian gần đây mà Luật Vitam rất hay nhận được. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể tới các bạn về vấn đề này.

1. Nghỉ việc trước khi sinh bao lâu thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản?

Cần đóng BHXH bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Theo Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con;

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy, nếu lao động nữ thuộc một trong 6 điều kiện trên thì sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản. Mức hưởng phụ thuộc theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Tìm hiểu các quy định pháp luật về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản

Cần đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản?

Thứ nhất về điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản. Điều này quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp thai sản sau khi sinh nếu đóng bảo hiểm đủ từ 6 tháng trở lên. Được tính trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Đối với trường hợp phải nghỉ việc để dưỡng thai. Theo quyết định của cơ sở y tế thì trong trường hợp này mình phải đóng đủ được 3 tháng bảo hiểm . Trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

Thứ hai về thời gian hưởng và mức hưởng trợ cấp thai sản. Được quy định trong luật bảo hiểm xã hội 2014 tại Điều 34 và Điều 39. Theo đó người lao động nữ khi sinh còn sẽ được nghỉ hưởng trợ cấp thai sản là 6 tháng. Trong đó người lao động có thể được nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Đó là của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ ba về hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản. Điều này được quy định tạo Điều 101 trong luật bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó nếu như bạn đang làm việc cho người sử dụng lao động thì bạn sẽ nộp hồ sơ giấy tờ cho người sử dụng lao động. Họ sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động đã nghỉ việc thì sẽ tự thực hiện thủ tục hưởng tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản

Đối tượng, điều kiện, hồ sơ, mức hưởng Bảo Hiểm Thai Sản - Mới nhất

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hôi quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Theo đó lao động nữ cần đáp ứng 1 trong 6 yếu tố mà luật định.

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

  1. a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  2. b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”
  3. Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Chứng minh nhân dân bản sao có công chứng

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh bản sao công chứng của con

– Giấy xác nhận phẫu thuật hoặc giấy ra viện đối với trường hợp phải phẫu thuật.

4. Có được tự nguyện đóng thêm tiền để hưởng thai sản không?

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu để được hưởng chế độ thai sản? - Kiểm Sát Online

Theo quy định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Căn cứ vào khoản 2 điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014. Điều này có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đó là đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy, bạn có thể đóng thêm tiền để đủ thời gian hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, cần lưu ý: Khoảng thời gian chị đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng. Trước khi sinh thì không cần phải đóng liên tiếp mà có thể đóng gián đoạn. Chỉ cần đóng đủ trong khoảng thời gian trước khi sinh này.

Trên đây là tư vấn của Luật Vitam về thời gian nghỉ việc trước bao lâu thì được hưởng thai sản. Với lao động nữ, đây là kiến thức cực kì hữu ích mà cần trang bị để bảo vệ quyền lợi. Hi vọng sau bài viết, các bạn có thể hiểu hơn về chế độ hưởng thai sản này. Nếu như bạn còn vướng mắc gì, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *