Nghỉ việc do COVID-19 chỉ được trả lương tối thiểu vùng có đúng không?

Nghỉ việc do Covid 19 là trường không không còn hiếm gặp trong bối cảnh hiện nay. Vậy trong trường hợp này vấn đề trả lương quy định ra sao? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

1. Các trường hợp được trả lương ngừng việc

Để thực hiện chế độ trả lương trong thời gian ngừng việc theo đúng quy định của pháp luật lao động, Cục Quan hệ lao động và tiền lương đề nghị Sở LĐ-TB-XH hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại điều 99 của bộ luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động; hay NLĐ; hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Đối với trường hợp NLĐ phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 điều 99 của bộ luật Lao động 2019.

Theo đó, 4 trường hợp được trả lương ngừng việc. Bao gồm:

– NLĐ phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

– NLĐ phải ngừng việc do nơi làm việc; hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

– NLĐ phải ngừng việc do doanh nghiệp; hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

– NLĐ phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang trong thời gian phải cách ly; hoặc chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

2. Nghỉ việc do COVID-19 chỉ được trả lương tối thiểu vùng có đúng không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 BLLĐ năm 2019. Trường hợp phải ngừng việc; người lao động được trả lương như sau:

“3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Như vậy, mức lương được trả trong thời gian nghỉ việc do Covid 19 sẽ được 2 bên thoả thuận. Tuy nhiên mức tối thiểu không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

3. Có phải đóng BHXH trong thời gian nghỉ ngừng việc?

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 30. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định như sau:

6. Trong thời gian người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và người sử dụng lao động thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.”

Căn cứ theo đó có thể thấy khi bạn ngừng việc do dịch bệnh Covid 19 mà không sắp xếp được việc làm và vẫn được hưởng tiền lương theo quy định của Bộ luật lao động thì bạn và công ty thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức tiền lương mà bạn được hưởng trong thời gian ngừng việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Vitam. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *