Năng suất lao động và cường độ lao động ảnh hưởng thế nào ?

Năng suất lao động và cường độ lao động là những thuật ngữ quen thuộc trong quan hệ pháp luật về lao động. Đây là mối quan tâm chung của mỗi người lao động, doanh nghiệp và xã hội.

Doanh nghiệp nếu muốn đạt được lợi nhuận và thuận lợi trong sản xuất và kinh doanh thì cần làm gì? Cường độ lao động và năng suất lao động có ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của NLĐ không? Để biết thêm thông tin về vấn này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vitam nhé!

1. Năng suất lao động, Cường độ lao động là gì ?

Năng suất lao động là năng lực sản xuất của lao động, được tính bằng số lượng sản phẩm được người lao động sản xuất ra trong một đơn vị thời gian. Năng suất lao động tăng lên đồng nghĩa với việc cùng trong một khoảng thời gian lao động đó mà số lượng hàng hóa tăng lên, qua đó  thời gian lao động cần thiết để tạo ra một đơn vị hàng hóa giảm xuống, do đó mà giá trị của một đơn vị hàng hóa cũng sẽ giảm xuống.

Điều gì ảnh hưởng đến năng suất lao động - Enuy

Cường độ lao động là đại lượng chỉ mức độ hao phí sức lao động trong một đơn vị thời gian. Nếu như cường độ lao động tăng lên thì số lượng hàng hóa sản xuất ra sẽ tăng lên. Đồng thời sức hao phí lao động để sản xuất ra lượng hàng hóa đó cũng tăng lên, vì vậy mà giá trị của một đơn vị hàng hóa cũng không đổi.

2. Năng suất lao động ảnh hưởng đến mức lương ra sao?

– Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

Türkiye'de Yabancı Personel Çalıştırmanın Avantajları > ARP Danışmanlık

– Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

– Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo giờ, tháng.

– Chính phủ quy định chi tiết Điều này; quyết định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

4. Năng suất lao động ảnh hưởng đến việc chi trả lương ra sao?

– Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận; chất lượng thực hiện công việc.

– Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động. Trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

– Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam. Trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *