Năm 2021 doanh nghiệp được khấu trừ tiền lương của NLĐ trong trường hợp nào?

Khấu trừ tiền lương của NLĐ được pháp luật quy định cụ thể ra sao? Tiền lương của người lao động bị khấu trừ trong trường hợp nào? Luật Vitam sẽ giải đáp lĩnh vực này qua bài viết sau:.

 

1. Năm 2021 doanh nghiệp được khấu trừ tiền lương của NLĐ trong trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 BLLĐ 2019 như sau:

“Điều 102. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp sẽ chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật lao động. Cụ thể việc khấu trừ tiền lương này sẽ được pháp luật quy định như sau:

+ Trường hợp NLĐ gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi NLĐ làm việc thì NLĐ phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của BLLĐ;

+ Trường hợp NLĐ làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của NSDLĐ hoặc tài sản khác do NSDLĐ giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động;

+ Trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm.

+ Trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa; dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng NLĐ sẽ có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình nên NSDLĐ phải cung cấp thông tin này cho NLĐ.

2. Việc khấu trừ sẽ tối đa là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 102 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 102. Khấu trừ tiền lương

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.”

Như vậy, NLĐ sẽ bị khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của NLĐ sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *