Mức lương tối thiểu vùng là gì? Những đối tượng nào được áp dụng

Mức lương tối thiểu vùng là một khái niệm quen thuộc hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ nội dung này. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau của Luật Vitam để tìm hiểu ngay nhé!

muc-luong-toi-thieu-vung

1. Mức lương tối thiểu vùng là gì? 

Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp cũng như người lao động thỏa thuận và trả lương với nhau được. Mức lương tối thiểu được quy định ở mỗi khu vực là khác nhau là khác nhau. Do điều kiện làm việc ở từng khu vực cụ thể không giống nhau nên đã tạo nên dự chênh lệch và khác biệt này. Và cũng từ đó đã hình thành khái niệm mức lương tối thiểu vùng.

Lưu ý rằng: đây là mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường. Nghĩa là điều kiện phải bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng cũng như người lao động hoàn thành định mức lao động hay công việc đã thỏa thuận.

Nghị định 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2019 về trước. Tuy nhiên nghị định này đã được thay thế bằng nghị định 90/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Và trong bài viết sau đây, Luật Vitam sẽ gíup bạn hiểu rõ các vấn đề về lương tối thiểu vùng theo nghị định mới này.

2. Đối tượng nào áp dụng mức lương tối thiểu vùng trong năm 2021?

– Căn cứ pháp lý: Nghị định 90/2019/NĐ-CP

– Quy định cụ thể:

Những đối tượng sau sẽ áp dụng theo mức lương tối thiểu vùng năm 2021 bao gồm:

a. Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

b. Doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý cũng như hoạt động đúng theo Luật Doanh nghiệp.

c. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.

d. Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế cũng như cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động. Cần chú ý rằng, không bao gồm trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

muc-luong-toi-thieu-vung

3. Mức lương tối thiểu vùng năm 2021 là bao nhiêu?

Đây là nội dung được rất nhiều người lao động và người sử dụng lao động còn đang băn khoăn. Theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP thì mức lương tối thiểu vùng mới nhất như sau:

Vùng

Mức lương cũ/thángMức lương mới/thángMức tăng chênh lệch/tháng

Vùng I

4.180.000đ

4.420.000đ240.000đ

Vùng II

3.710.000đ

3.920.000đ

210.000đ

Vùng III

3.250.000đ

3.430.000đ

180.000đ

Vùng IV2.920.000đ3.070.000đ

150.000đ

Có thể thấy mức lương tối thiểu vùng tại các địa bàn được quy định tại Nghị định mới này đề tăng hơn so với quy định cũ. Và mức tăng nhiều nhất là các địa bàn ở khu vực 1 và giảm dần với các địa bàn ở khu vực 2, 3 và 4.

4. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng 2021 thay đổi như thế nào?

Ngoài việc thay đổi mức lương tối thiểu vùng thì Nghị định mới của Chính phủ còn bổ sung thêm các quy định về địa bàn áp dụng mức lương. Cụ thể như sau:

a. Vùng I: Giữ nguyên

b. Vùng II: Tăng 11 địa bàn. Cụ thể là: Huyện Đồng Phú thuộc tỉnh Bình Phước từ vùng III lên vùng II; Thành phố Bến Tre từ vùng IV lên vùng II và huyện Châu Thành thuộc tỉnh Bến Tre từ vùng III lên vùng II.

c. Vùng III: Giảm 3 địa bàn

Bổ sung các địa bàn sau từ Vùng IV lên Vùng III: Huyện Cẩm Khê thuộc tỉnh Phú Thọ; Thị xã Cửa Lò và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An; Thanh hóa có địa phận Huyện Đông Sơn, Quảng Xương; Các huyện Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày Nam thuộc tỉnh Bến Tre

d. Vùng IV: Giảm 8 địa bàn, trong đó: Thị xã Chí Linh (nay thành phố Chí Linh) từ vùng III xuống vùng IV

Như vậy, Nghị định Nghị định 90/2019/NĐ-CP có hiệu lực đem đến rất nhiều sự thay đổi. Điều này yêu cầu các doanh nghiệp và người lao động thuộc những địa bàn có sự thay đổi cần đọc kỹ nội dung luật để thực hiện đúng theo quy định của nhà nước.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *