Mức lương, phụ cấp lương trong HĐLĐ theo hướng dẫn mới nhất

Mức lương và phụ cấp lương là một trong những yếu tố mà các bên trong quan hệ lao động quan tâm nhất. Bởi lẽ, đây là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của thỏa thuận trong ký kết hợp đồng lao động. vậy mức lương và phụ cấp lương trong HĐLĐ hiện nay được pháp luật quy đinh như thế nào? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vitam để tìm hiểu thêm nội dung này nhé!

phu-cap-luong-trong-hdld

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2019

– Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH

2. Quy định về mức lương, phụ cấp lương trong HĐLĐ 

a. Mức lương

Về định nghĩa tiền lương và mức lương, Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Theo quy định Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, mức lương là một trong những nội dung chủ yếu của hợp đồng. Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được quy định như sau:

– Ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Lao động

– Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán;

b. Phụ cấp lương 

Phụ cấp lương là khoản tiền dùng để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt,mức độ thu hút lao động. Đây là khoản nằm ngoài mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Tùy vị trí, công việc mà người lao động được hưởng mức phụ cấp lương khác nhau. 

Phụ cấp lương sẽ góp phần gia tăng thu nhập bên cạnh lương cho người lao động nhằm đảm bảo và ổn định cuộc sống, thông qua đó, thu hút và giữ người lao động gắn bó với công việc hơn.

Phụ cấp lương là khoản do hai bên thỏa thuận thống nhất, phù hợp quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH:

– Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;

– Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

c. Các khoản bổ sung khác

Ngoài lương và phụ cấp lương, hai bên có thể thỏa thuận các khoản bổ sung khác như sau:

– Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Và nó được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương;

– Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Đối với các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

3. Phụ cấp lương có phải đóng Bảo hiểm xã hội?

Phụ cấp lương của người lao động cũng phải trích đóng BHXH bắt buộc. Bởi lẽ, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động (khoản 2 Điều 89 Luật BHXH năm 2014)

Các loại phụ cấp lương phải tính đóng BHXH gồm:

– Phụ cấp chức vụ, chức danh;

– Phụ cấp trách nhiệm;

– Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– Phụ cấp thâm niên;

– Phụ cấp khu vực;

– Phụ cấp lưu động;

– Phụ cấp thu hút;

– Các phụ cấp khác có tính chất tương tự.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *