Mức đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới nhất

Mức đóng bảo hiểm xã hội được người lao động đặc biệt quan tâm. Bảo hiểm xã hội gồm hai loại là bảo hiểm bắt và bảo hiểm tự nguyện. Ngoài ra còn có các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm y tế. Vậy liệu pháp luật quy định như thế nào về mức đóng của các loại bảo hiểm này?

Hãy cùng Luật Vitam cập nhật mức đóng BHXH mới nhất theo quy định của pháp luật.

1. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Những quy định mới về xử phạt vi phạm về bảo hiểm xã hội - Báo Nhân Dân

Căn cứ quy định tại Điều 85, Điều 86, Luật Bảo hiểm xã hội, căn cứ vào Nghị định số 58/2020/NĐ-CP và Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm có các chế độ: (i) Ốm đau; (ii) Thai sản; (iii) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; (iv) Hưu trí; (v) Tử Tuất.

Theo đó, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định cụ thể kể từ ngày 01/07/2021 như sau:

Đối với người lao động là công dân Việt Nam

Người sử dụng lao độngNgười lao động
BHXHBHXH
Hưu trí-tử tuấtỐm đau-Thai sảnTai nạn lao động-bệnh nghề nghiệpHưu trí-tử tuấtỐm đau-Thai sảnTai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp
14%3%0.5%8%

Đối với người lao động nước ngoài

Người sử dụng lao độngNgười lao động
BHXHBHXH
Hưu trí-tử tuấtỐm đau-Thai sảnTai nạn lao động-bệnh nghề nghiệpHưu trí-tử tuấtỐm đau-Thai sảnTai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp
3%0,5%

Chú ý: Mức đóng Bảo hiểm với lao động nước ngoài như trên áp dụng đến hết năm 2021, căn cứ theo Điều 12, Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP. Từ 01/01/2022, lao động nước ngoài bổ sung mức đóng:

(i) NSDLĐ đóng 14% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

(ii) NLĐ đóng 8% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

2. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

a. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm:

– Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.

b. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Trong đó mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Thực hiện kể từ ngày 01/01/2016.

c. Mức đóng bảo hiểm y tế

Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động vào người sử dụng lao động đối người lao động trong nước hay người lao động nước ngoài được quy định một mức. Theo căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

Trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, còn người lao động đóng 1,5%.

3. Phương thức đóng bảo hiểm xã hội

Đối với đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ được doanh nghiệp trích đóng theo quy định tại Điều 7, Quyết Định 595/QĐ-BHXH (được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 13, Điều 1, Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020). Doanh nghiệp có thể đóng theo tháng, theo 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần; đóng theo địa bàn.

Đối với đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn đóng BHXH theo các phương thức như:

– Đóng hằng tháng;

– Đóng 03 tháng một lần;

– Đóng 06 tháng một lần;

– Đóng 12 tháng một lần;

– Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

Người lao động tham gia BHXH tự nguyện có phương thức đóng linh hoạt, điều này tạo điều kiện rất lớn khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Như vậy, trong bài viết trên đây Luật Vitam đã gửi đến quý khách hàng những thông tin mới nhất về mức đóng BHXH năm 2021 đối với người tham gia. Hy vọng rằng bài viết có thể mang đến cho khách hàng nhiều thông tin hữu ích nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *