Một số lưu ý khi tuyển dụng người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng do cơ chế mở cửa của Nhà nước. Tuy nhiên với người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề khi tuyển dụng người lao động nước ngoài. Vậy những lưu ý đó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của Luật Vitam nhé!

1. Năm điều kiện để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ 2021

– Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 151 Bộ luật lao động năm 2019

– Cụ thể:

Những đối tượng là người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cần phải thoả mãn các điều kiện sau đây:

  • Người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ: Căn cứ khoản 2 Điều 674 Bộ luật Dân sự năm 2015, người nước ngoài được xác định là có năng lực hành vi dân sự khi từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp bị mất, hạn chế năng năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
  • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc;
  • Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
  • Người lao động không trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
  • Phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật lao động;

người lao động nước ngoài tại Việt Nam

2. Trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài

– Căn cứ pháp lý: Điều 153 Bộ luật lao động năm 2019

– Cụ thể: Quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài như sau:

Điều 153. Trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài

1. Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

3. Người sử dụng lao động sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình mà không có giấy phép lao động thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với người lao động muốn được làm việc tại các doanh nghiệp ở Việt Nam thì cần phải có giấy phép lao động ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt cá biệt. Giấy phép lao động này sẽ do Sở lao động Thương binh và Xã hội cấp. Và đây sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng của người lao động nước ngoài trong quá trình xuất nhập cảnh để thực hiện xuất trình khi có sự yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

Với trường hợp người lao động nước ngoài tại Việt Nam không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép lao động hết hiệu lực sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt trong trường hợp này sẽ được pháp luật quy định cụ thể trong tình trường hợp.

3. Điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ theo Điều 152 Bộ luật lao động quy định về điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài như sau:

Điều 152. Điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc sử dụng lao động là người nước ngoài là điều cần thiết nhằm bổ sung nguồn nhân lực quan trọng. Điều này sẽ tạo lên sự trao đổi lao động giữa các quốc gia. Tuy nhiên việc này cần đảm bảo theo các yêu cầu nêu trên của Bộ Luật Lao động. Các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài cần đặc biệt lưu ý để đưa ra các chính sách và điều kiện làm việc phù hợp.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *