Lao động tự do làm việc theo ngành nghề nào sẽ được hỗ trợ dịch Covid?

Hiện nay, dịch covid bùng nổ đã dẫn đến vô vàn khó khăn cho các doanh nghiệp và người lao động, nhất là các lao động tự do. Để khắc phục những khó khăn này, hỗ trợ dịch Covid là một trong những chính sách nhân đạo của Chính phủ cho người lao động tự do. Vậy hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu cụ thể chính sách này ngay nhé!

ho-tro-dich-covid

1. Lao động tự do làm việc theo ngành nghề nào sẽ được hỗ trợ dịch Covid?

– Căn cứ pháp lý: 

Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg

– Cụ thể: 

Điều 7. Điều kiện hỗ trợ

1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.”

Như vậy, khi lao động tự do thuộc các ngành nghề trên, khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo pháp luật quy định sẽ thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ dịch bệnh của Chính phủ.

2. Mức hỗ trợ đối với lao động tự do

– Căn cứ pháp lý:

Mục II Nghị quyết 42/NQ-CP

– Cụ thể: 

“Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như sau:

NỘI DUNG HỖ TRỢ

4. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với người lao động tự do bị mất việc làm được hưởng chế độ sau:

– Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng.

– Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

3. Hồ sơ hưởng hỗ trợ dịch Covid đối với lao động tự do

– Căn cứ pháp lý: 

Khoản 1 Điều 8 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg

– Cụ thể: 

Điều 8. Hồ sơ và trình tự, thủ tục

1. Hồ sơ đề nghị theo Phụ lục kèm theo Quyết định này, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã sau ngày 15 hằng tháng. Trường hợp người lao động có nơi thường trú và tạm trú không trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú về việc không đề nghị hưởng các chính sách theo Quyết định này và ngược lại.”

Theo quy định trên thì người lao động tự do bị mất việc làm phải lập hồ sơ theo Mẫu số 04 và gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi thường trú hoặc tạm trú sau ngày 15 hằng tháng để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *