Lao động nam nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được hưởng những quyền lợi nào?

Để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em mà lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nhà nước luôn có những chế độ đãi ngộ đặc biệt. Vậy còn lao động nam nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được hưởng những lợi ích gì? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

1. Quyền lợi của lao động nam khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Căn cứ theo Điểm d Khoản 4 Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 122. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ không bị xử lý kỷ luật không phân biệt là nam hay nữ. Nên người lao động nam đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ không bị xử lý kỷ luật.

2. Quyền lợi cho lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

2.1. Không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Doanh nghiệp không được phép sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đông lao động nự  vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Căn cứ theo Khoản 3 Điều 37 BLLĐ năm 2019 quy định về một trong các trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:
Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Khoản 3 Điều 137 BLLĐ năm 2019 cũng ghi nhận:
3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
Như vậy, nếu sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi những sai phạm của mình

2.2. Không bị bắt làm đêm, làm thêm giờ hay đi công tác xa

Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi nếu không đồng ý sẽ không phải làm ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa. Căn cứ theo Điểm b khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019:
1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây
b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.
Theo đó, lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được quyền không làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa khi có yêu cầu của người sử dụng lao động. Điều này nhằm đảm bảo cho lao động nữ có thời gian để chăm sóc con nhỏ và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

2.3.  Được chuyển công việc nhẹ nhàng hơn

Lao động nữ đang làm công việc có yêu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con thì khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được bố trí công việc nhẹ nhàng, an toàn hơn, hoặc được giảm bớt giờ làm việc mà không bị cắt giảm tiền lương
Căn cứ theo Khoản 2 Điều 137 BLLĐ năm 2019 quy định:
2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Quyền lợi này áp dụng đến hết thời gian nuôi con dưới 12. Như vậy, nếu con đủ 12 tháng tuổi thì lao động nữ sẽ phải quay về chế độ làm việc trước khi mang thai và sinh con nếu người sử dụng lao động yêu cầu.

2.4. Được nghỉ giữa giờ mỗi ngày

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn được hưởng đủ tiền lương. Căn cứ theo Khoản 4, Điều 137, Bộ luật Lao động 2019 quy định:
4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.
Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.
Nếu lao động nữ không cần nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì người lao động sẽ trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

2.5. Không bị xử lý kỷ luật lao động

Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng mà vi phạm kỷ luật thì lao động nữ sẽ không bị xử lý kỉ luật.Mà phải chờ đến khi hết thời gian này, đồng thời còn thời hiệu xử lý, người sử dụng lao động mới được tiến hành xử lý kỷ luật căn cứ điểm d khoản 4 Điều 122 BLLĐ năm 2019 quy định:

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này;

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quy định trên giúp người lao động nữ trong thời gian nuôi con được hưởng những quyền lợi cơ bản về lương thưởng và giảm áp lực kỷ luật nếu có.

2.6. Được bảo đảm về công việc

Lao động nữ sau khi nghỉ thai sản và quay trở lại làm việc sẽ được bảo đảm việc làm cũ mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản.
Trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Căn cứ theo Điều 140 BLLĐ 2019 quy định như sau:

Điều 140. Bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản

Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại các khoản 1, 3 và 5 Điều 139 của Bộ luật này mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 137 BLLĐ 2019 nếu hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì lao động nữ còn được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.
Luật Vitam đã cung cấp cho các bạn những thông tin pháp lí về những lợi ích mà người lao động được hưởng nếu nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Mong mọi người có thể đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia vào hợp đồng lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *