Kỷ luật sa thải người lao động do vắng mặt

Kỷ luật sa thải người lao động do vắng mặt có trái với quy định của pháp luật không? Bộ Luật Lao động năm 2019 có hiệu lực đem đến nhiều thay đổi đối với vấn đề kỷ luật. Vậy đối với vấn đề sa thải người lao động do vắng mặt pháp luật hiện hành đang quy định ra sao? Luật Vitam sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây!

Người lao động hỏi

Anh X – hiện đang là nhân viên văn phòng tại Hà Nội có hỏi “Công ty tôi đang tiến hành kỷ luật sa thải người lao động vắng mặt 5 ngày không có lý do chính đáng trong tháng 9 sau khi đã thông báo nhiều lần. Vậy, có được kỷ luật sa thải nếu người lao động vắng mặt sau 3 lần thông báo hay không? Mong luật sư giải đáp”

xu-ly-ky-luat-sa-thai

Luật sư trả lời

1. Kỷ luật sa thải là gì? 

Hiện nay, theo Điều 124 Bộ luật lao động 2019 đã có quy định 04 hình thức kỷ luật sa thải như sau:

Điều 124. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

3. Cách chức.

4. Sa thải.”

Theo đó, sa thải là hình thức xử lý kỷ luật lao động bên trong doanh nghiệp khi người lao động vi phạm nội quy. Đây được coi là hình thức kỷ luật cao nhất mà người sử dụng lao động có thể áp dụng với người lao động. Các trường hợp được quyền áp dụng hình thức này đã được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng. Bởi vì khi người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, phải có hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

xu-ly-ky-luat-sa-thai

2. Trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải

* Căn cứ pháp lý: Điều 125 Bộ Luật lao động 2019 quy định về trường hợp doanh nghiệp được sa thải người lao động:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc. Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động. Có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương. Tuy nhiên tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Hoặc trong thời gian bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

– Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động. Tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày. Thời gian kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng dồn. Trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

3. Nguyên tắc khi tiến hành xử lý kỷ luật lao động

* Căn cứ pháp lý: Điều 122 Bộ luật lao động 2019 quy định nguyên tắc khi tiến hành xử lý kỷ luật người lao động như sau:

– Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

– Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

– Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa. Trường hợp người lao động dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại điện theo pháp luật quy định

– Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản;

– Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động;

– Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất;

– Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

  • Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
  • Đang bị tạm giữ, tạm giam;
  • Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận. Đối với hành vi vi phạm trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc. Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ. Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động. Có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa. Và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
  • Lao động nữ có thai, đang trong thời gian nghỉ thai sản;
  • Người lao động là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

– Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Kết luận rút ra: 

Theo thông tin bạn đọc cung cấp thì công ty đã 3 lần gửi thông báo cho người lao động tuy nhiên không nhắc rõ là thông báo bằng miệng hay văn bản. Trong trường hợp này nếu công ty đã gửi thông báo bằng văn bản 3 lần cho người lao động mà người lao động vẫn tiếp tục vắng mặt thì người sử dụng lao động sẽ được quyền tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật và ra quyết định sa thải.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *