Khi nào người lao động kiện mà không mất án phí?

Khi nào người lao động khởi kiện mà không mất án phí, miễn án phí? Người lao động không phải mất tiền án phí ngay cả khi thua kiện đúng hay sai? Đó là những câu hỏi mà nhiều người lao động đang thắc mắc. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé:

tranh-chap-lao-dong1. Tranh chấp trong quan hệ lao động là gì?

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Lao động 2019:

“Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động; tranh chấp giữa các tổ chức đại diện người lao động với nhau; tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.”

Theo quy định tranh chấp lao động được chia thành hai loại:

  • Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động; giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng; giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại
  • Tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về quyền lợi giữa một hay nhiều tổ chức đại diện người lao động với người sử dụng lao động hoặc một hay nhiều tổ chức của người sử dụng lao động.

2. Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động

Theo Bộ luật Lao động 2019, mỗi loại tranh chấp sẽ có những phương thức giải quyết khác nhau. Cụ thể:

  • Tranh chấp lao động cá nhân: Hòa giải viên lao động; Hội đồng trọng tài lao động; Tòa án nhân dân.
  • Tranh chấp lao động tập thể về quyền: Hòa giải viên lao động; Hội đồng trọng tài lao động; Tòa án nhân dân.
  • Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích: Hòa giải viên lao động; Hội đồng trọng tài lao động.

giai-quyet-tranh-chap-lao-dong

Như vậy, mỗi trường hợp sẽ có phương thức giải quyết riêng, để hỗ trợ một cách tối đa cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các bên giải quyết tranh chấp, ổn định việc làm và thu nhập.

3. Trường hợp người lao động được miễn án phí

Khoản chi phí mà tổ chức, cá nhân phải trả cho Tòa án để bù đắp các chi phí mà cơ quan này phải chi trả khi ra bản án, quyết đính có hiệu lực pháp luật gọi là án phí.

Hiện nay, hầu hết các yêu cầu giải quyết vụ việc hay vụ án đều phải nộp án phí. Tuy nhiên, theo Điều 12 Nghị quyết 326 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án. Cụ thể:

  • Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
  • Giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Có thể thấy, 08 trường hợp này đều ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lao động, việc làm, thu nhập và chế độ của người lao động. Chính vì vậy, việc miễn án phí là cần thiết.

giai-quyet-tranh-chap-lao-dong

Như vậy, người lao động khởi kiện ra tòa, nếu thuộc các trường hợp nêu trên dù những tranh chấp phát sinh giữa cá nhân người lao động hay tập thể lao động với người sử dụng lao động để được bảo vệ quyền lợi tốt nhất mà không bị mất án phí.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *