Hướng dẫn cài đặt, đăng nhập ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử (VssID)

Hiện nay, ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã Việt Nam là Ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử (VssID). Ứng dụng này nhằm cung cấp thông tin thiết yếu cho người sử dụng về thẻ BHYT. Nó bao gồm quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); bảo hiểm y tế (BHYT); các thông tin thụ hưởng các chế độ BHXH; lịch sử khám chữa bệnh; hỗ trợ trực tuyến 24/7…. Qua đó sẽ giúp người tham gia nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách. Đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình và tiến tới thay thế thẻ BHYT, sổ BHXH giấy như hiện nay. Cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

1. Thế nào là Bảo hiểm xã hội điện tử?

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai giao dịch điện tử với thủ tục tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT. Đây là một trong những bước đột phá để ngành bảo hiểm xã hội căn bản hoàn thành các mục tiêu về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

“Bảo hiểm xã hội (BHXH) điện tử là việc các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy mà người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm.”

Tuy nhiên, để khai nộp bảo hiểm xã hội điện tử thì các đơn vị sử dụng lao động phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất. Đó là cần hệ thống máy tính có kết nối Internet, có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có chứng thư số theo quy định; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

2. Tải và cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội điện tử (VssID) như thế nào?

a. Đối với điện thoại hệ điều hành Android

Bước 1. Vào kho ứng dụng Google Play/CH Play, gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “VssID” và chọn Tìm kiếm.

Bước 2. Chọn ứng dụng VssID, như hình sau:

Ứng dụng VssID trên Google Play/CH Play

Bước 3. Bạn ấn vào “Cài đặt/Install” để thực hiện cài đặt ứng dụng ngay.

b. Đối với điện thoại hệ điều hành IOS

Bước 1. Vào kho ứng dụng AppStore, sau đó gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “VssID”.

Bước 2. Chọn ứng dụng VssID như dưới đây:

Ứng dụng VssID trên App Store

Bước 3. Bạn ấn chọn “Nhận” để thực hiện cài đặt ứng dụng ngay.

3. Đăng nhập ứng dụng bảo hiểm xã hội điện tử (VssID) như thế nào?

Bước 1: Sau khi đã cài đặt, bạn hãy mở ứng dụng VssID

Bước 2: Đăng nhập bằng cách nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu vào các ô tương ứng trên màn hình.

Chỉ với 2 bước như vậy bạn đã đăng nhập ứng dụng thành công ứng dụng và có thể thực hiện tra cứu các thông tin bạn muốn biết và sử dụng các tính năng khác.

4. Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng bảo hiểm xã hội điện tử (VssID)

Đối với những bạn đã có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH trên ứng dụng VssID, việc tiến hành tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID được thực hiện qua các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản 

Người dùng thực hiện đăng nhập tài khoản BHXH của mình hoặc tài khoản BHXH muốn tra cứu để tra cứu các thông tin.

Bước 2: Thực hiện tra cứu

Khi người dùng đã đăng nhập thành công, trong giao diện của ứng dụng sẽ có các mục chính bao gồm:

– Quản lý cá nhân

– Hỗ trợ

– Tra cứu thông tin BHXH.

Tiếp đến bạn chọn mục “Quản lý cá nhân” để tra cứu thông tin tham gia BHXH của mình.

Khi đó, trên màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ).

Nếu muốn tra cứu tiếp, hãy chọn tiếp loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấp chọn các mục bạn muốn tra cứu.

a. Chi tiết quá trình tham gia BHXH

Khi màn hình đã hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm. Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, nghề nghiệp, đơn vị, chức vụ, mức đóng.

Khi đó, Người lao động tham gia có thể xem chi tiết các thông tin tham gia BHXH bằng cách vào từng mục cụ thể để xem. Quá trình tham gia ghi trên hệ thống sẽ là căn cứ để xét hưởng các chế độ BHXH cho người tham gia BHXH.

b. Thông tin hưởng 

Chức năng Thông tin hưởng sẽ cung cấp toàn bộ các chế độ BHXH mà người sử dụng đã hưởng như: Chế độ BHXH một lần; Chế độ BHXH hàng tháng; Chế độ BHTN; Chế độ Ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

c. Xem thông tin thẻ BHYT

Ở mục “Quản lý cá nhân”, bạn chọn Thẻ BHYT, màn hình sẽ hiển thị các thông tin cơ bản.

Ấn vào mục “Xem thẻ Bảo hiểm y tế” (có thể lựa chọn xoay để xoay thẻ BHYT để dễ quan sát hơn).

Chú ý: Ứng dụng trên chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Nếu cố tình đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo. Mà khi đó người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai thì ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó. Đồng thời tài khoản của người dùng sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

d. Sổ khám chữa bệnh

Chức năng Sổ khám chữa bệnh cung cấp toàn bộ thông tin khám chữa bệnh BHYT của người sử dụng theo từng năm.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn cài đặt, đăng nhập ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử (VssID). Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Luật Vitam để được tư vấn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *