Hợp đồng lao động điện tử là gì? Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp như thế nào?

Hợp đồng lao động điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Người sử dụng lao động và người lao động được giao kết HĐLĐ điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Đây là điểm mới đáng chú ý của Bộ luật Lao động 2019. Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Lao động 2019

– Luật Giao dịch điện tử 2005

2. Hợp đồng lao động điện tử là gì?

a. Định nghĩa về hợp đồng lao động 

Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

Trường hợp thỏa thuận có tên gọi khác nhưng mang nội dung tương tự như trên và có sự quản lý, giám sát, điều hành từ một bên cũng được coi là hợp đồng lao động.

b. Các phương thức giao kết hợp đồng lao động điện tử?

hop-dong-lao-dong-dien-tu

Hợp đồng lao động được giao kết bằng ba hình thức:

+ Hợp đồng lao động được giao kết bằng văn bản;

+ Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu;

+ Hợp đồng lao động được giao kết bằng lời nói

Thông thường hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản; lập thành 02 bản; mỗi bên giữ 01 bản. Từ ngày 01/01/2021, người sử dụng lao động và người lao động được giao kết hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Việc giao kết HĐLĐ điện tử được thực hiện theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử 2005.

Cụ thể:

– HĐLĐ điện tử được giao kết thông qua phương tiện điện tử;

+ Được thể hiện dưới hình thức thông điệp điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử;

+ Có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Phương tiện điện tử là mà đồng lao động được giao kết qua là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự; Thông điệp dữ liệu là thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

3. Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp 

HĐLĐ điện tử là quy định mới, khi sử dụng loại hợp đồng này, người sử dụng lao động và người lao động cần chú ý về điều kiện thông điệp dữ liệu và chữ ký điện tử.

a. Điều kiện thông điệp dữ liệu

Thứ nhất, nội dung của thông điệp dữ liệu phải đảm bảo toàn vẹn từ khi được khởi tạo lần đầu dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh. Nội dung của thông điệp dữ liệu được xem là toàn vẹn khi nội dung chưa bị thay đổi. Trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị.

Thứ hai, nội dung của thông điệp dữ liệu có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

b. Chữ ký điện tử

Trong quá trình giao kết hợp đồng điện tử, chữ ký điện tử đóng vai trò quan trọng. Giá trị pháp lý của chữ ký điện tử khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký; chứng tỏ sự chấp thuận của người ký đối với nội dung thông điệp dữ liệu;

– Phương pháp đó là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích của thông điệp dữ liệu được tạo ra và gửi đi.

4. Kết luận

Quy định mới về HĐLĐ điện tử thay thế cho hợp đồng lao động truyền thống mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần lưu ý một số vấn đề về thông điệp dữ liệu và chữ ký điện tử để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng lao động. Người sử dụng lao động và người lao động khi sử dụng loại hình hợp đồng này cần tuân thủ quy định pháp luật để tránh các tranh chấp phát sinh sau này.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *