Giải thích rõ về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Quấy rối tình dục nói chung và quấy rối tình dục tại nơi làm việc nói riêng là một vấn đề nan giải và khá nhạy cảm. Việc này đã và đang  gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc cũng như tâm lý người lao động tại nơi làm việc. Pháp luật Việt Nam hiện nay cũng đang dần quan tâm hơn đến vấn đề này. Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

1. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì?

“Quấy rối tình dục tại nơi làm việc” là sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Việc này ảnh hưởng không tốt đến môi trường làm việc; sự bình đẳng giữa người lao động nữ và nam. Từ đó gây ra những ảnh hưởng về tâm lý, gây căng thẳng; lo lắng cho nạn nhân dẫn đến môi trường làm việc không an toàn.

Năm 2012, lần đầu tiên cụm từ “quấy rối tình dục” được đưa vào Bộ luật Lao động. Cụ thể quy định nghiêm cấm quấy rối tình dục nơi làm việc. Nếu người lao động bị quấy rối tình dục có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không báo trước… Từ đó, tạo cơ sở pháp lý xây dựng môi trường làm việc an toàn; lành mạnh và bình đẳng.

Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này trên thực tế còn nhiều khó khăn, chưa có hướng dẫn cụ thể, chi tiết dẫn đến chưa có căn cứ để giải quyết. Pháp luật thiếu định nghĩa về hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc cũng như chế tài để răn đe, xử phạt đối với hành vi này.

.

 

Hiện nay, Bộ luật Lao động 2019 đã có những quy định chi tết và cụ thế về hành vi quấy rối tính dục tại nơi làm việc. Theo đó, khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

2. Các hình thức quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục được biểu hiện dưới dạng thể chất, lời nói hoặc phi lời nói

Quấy dối tình dục được biểu hiện dưới dạng thể chất gồm các hành vi cụ thể như: hành động; cử chỉ có tính chất tình dục.

Quấy rối tình dục biểu hiện dưới dạng lời nói gồm các hành vi cụ thể như đề nghị; yêu cầu; gợi ý đổi quan hệ tình dục lấy sự đánh giá, ưu ái hoặc sự hứa hẹn lương, công việc; thưởng.

Quấy rối tình dục biểu hiện dưới dạng phi lời nói là hành vi quấy rối bằng “tài liệu trực quan đề cập cụ thể. Có thể là miêu tả hoặc liên quan đến hoạt động tình dục”.

3. Địa điểm quấy rối tại “Nơi làm việc” bao gồm những đâu?

Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về địa điểm quấy rối tại nơi làm việc như sau: “Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động”.

Tại  khoản 3  Điều 84  Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Nơi làm việc quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định..

Phạm vi nơi làm việc ở đây được hiểu theo hướng mở. Nó không chỉ bó hẹp địa điểm tại cơ quan, doanh nghiệp mà mở rộng hơn, là bất kỳ địa điểm nào liên quan đến công việc.

4. Xử lý kỷ luật NLĐ khi có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Theo quy định mới nhất của bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động phải quy định một chương riêng về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong nội quy lao động. Trong đó, quy định chi tiết về t hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 BLLĐ 2019, người lao động có hành vi vi phạm quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc được ghi nhận trong Nội quy lao động sẽ bị xử lý kỷ luật lao động. Doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải với người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *